Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mark Zuckerberg và Stephen Hawking cùng tham gia dự án khoa học mới

Nhà sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg vừa thông báo rằng anh sẽ tham gia một dự án về không gian vũ trụ cùng Yuri Milner và Stephen Hawking. Dự án khoa học này với mục đích đi xa hơn trong vũ trụ và tiếp cận những ngôi sao khác ngoài Mặt Trời.

Mô phỏng những nanocraft được gởi đi bằng tia laser từ Trái Đất.
Mô phỏng những nanocraft được gởi đi bằng tia laser từ Trái Đất.Ngôi sao gần hệ Mặt Trời nhất là sao Alpha Centauri, cách chúng ta 4,3 năm ánh sáng, tức là khoảng 40 ngàn tỷ cây số. Nếu chúng ta đi tới đó bằng tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay, nó cũng sẽ mất 30.000 năm để tới được.

Ý tưởng mới ở đây là thay vì sử dụng tàu vũ trụ lớn đốt cháy nhiều nhiên liệu như cách truyền thống, chúng ta sẽ tạo ra một hạm đội tàu vũ trụ cỡ nhỏ - hay còn được gọi là nanocraft - có thể di chuyển với tốc độ lên đến 20% tốc độ ánh sáng bằng việc sử dụng một mảng các chùm tia laser bắn từ Trái Đất. Lúc đó, những nanocraft sẽ có tốc độ 160 triệu cây số mỗi giờ, và chỉ mất 20 năm là đến được sao Alpha Centauri. Đây là một cách hoàn toàn mới về việc di chuyển và thăm dò không gian vũ trụ.

Tại sao dự án này rất quan trọng ? Lý do là vì gần đây, chúng ta phát hiện được nhiều ngôi sao sở hữu những hành tinh có khả năng tồn tại nước để duy trì sự sống. Có được vậy là vì những hành tinh này nằm ở một khoảng cách vừa phải so với ngôi sao chủ : không quá xa cũng không quá gần, nên nước sẽ không đóng băng cũng không bốc hơi.

Hỏa Tinh - hành tinh hàng xóm của chúng ta - cũng nằm trong vùng có khoảng cách vừa phải, nhưng nó không có nước, thế nên ta không thể sống ở đó được. Rất có thể sẽ có một hành tinh nào đó tồn tại nước quay xung quanh sao Alpha Centauri, và cách duy nhất để chúng ta biết được điều này là ta phải đến tận nơi để thăm dò và chụp hình lại. Đó là nhiệm vụ của dự án này.

Hơn suốt một năm qua, Mark cùng Yuri đã làm việc cùng nhau và có những sáng kiến khoa học. Và nay anh rất vui mừng khi được sự tham gia của nhà vật lý Stephen Hawking trong hỗ trợ sáng kiến mới nhất này. Hy vọng sẽ mang những cuộc thăm dò của loài người đến những vì sao.