Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh mô phỏng vệ tinh của Makemake

Makemake là hành tinh lùn sáng thứ hai trong Vành đai Kuiper của hệ Mặt Trời, nó có một mặt trăng, được gọi là MK 2. Vệ tinh này phản xạ lại ánh sáng của Mặt Trời với một bề mặt đen màu than, mờ nhạt hơn so với Makemake tới 1300 lần.

Hình ảnh mô phỏng vệ tinh của Makemake. Tác giả đồ họa : Alex H. Parker (Southwest Research Institute).
Hình ảnh mô phỏng vệ tinh của Makemake. Tác giả đồ họa : Alex H. Parker (Southwest Research Institute).

Dù mờ nhạt, nhưng nó vẫn được phát hiện ra bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble bằng các phương pháp sử dụng lúc phát hiện ra các vệ tinh của hành tinh lùn Pluto (Diêm Vương Tinh). Cũng như Pluto và các mặt trăng của nó, những quan sát xa hơn về Makemake và mặt trăng của nó sẽ giúp ta tính toán được khối lượng và mật độ hệ hành tinh này, cho ta những hiểu biết mới về khu vực xa xôi này.

Có đường kính khoảng 160 cây số so với đường kính 1400 cây số của Makemake, sự tương phản về kích thước này được họa sĩ thể hiện qua hình đồ họa mô phỏng này. Góc nhìn này chưa từng được quan sát trong thực tế, mô phỏng cái nhìn từ một tàu vũ trụ nhìn về hướng Mặt Trời, với khoảng cách xa gấp 50 lần so với khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời, khi Mặt Trời nằm chìm trong ánh sáng của dải Ngân Hà.

Tác giả đồ họa : Alex H. Parker (Southwest Research Institute)