Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng tròn tháng 3 : Trăng Giun đất

Trăng tròn tháng 3 dương lịch vừa qua chúng ta đã được quan sát cùng với Nguyệt thực nửa tối. Loại Nguyệt thực này không làm Mặt Trăng đổi màu thành màu đỏ cam, nhưng bạn hãy quan sát kỹ sẽ thấy bề mặt Mặt Trăng tối bớt đi. Trăng tròn tháng 3 dương lịch năm 2016 nhằm với tháng Hai âm lịch năm Bính Thân.

Trăng rằm hôm qua, 23/3/2016, nằm ẩn mình sau một cây hoa Anh đào ở Tidal Basin thuộc bang Washington, nước Mỹ. Hình ảnh : Associated Press.
Trăng rằm hôm qua, 23/3/2016, nằm ẩn mình sau một cây hoa Anh đào ở Tidal Basin thuộc bang Washington, nước Mỹ. Hình ảnh :Associated Press.

Theo Văn hóa dân gian của Hoa Kỳ, những người nông dân theo dõi Mặt Trăng để canh tác gọi trăng rằm của tháng 3 dương lịch là Worm Moon (Trăng Giun đất).

Tại sao người nông dân Mỹ lại gọi nó như vậy ? Vào thời điểm này, đất trống trở nên mềm xốp, và giun đất sanh sôi trở lại, cùng với lời mời gọi đến những chú chim họa mi. Một số nơi ở Hoa Kỳ, người ta còn gọi trăng tháng 3 là Sap Moon (Trăng Nhựa cây), vì một vài nơi nhựa của cây phong bắt đầu chảy, đánh dấu mùa khai thác nhựa phong được bắt đầu.

Và trăng tròn tháng 3 năm nay cũng bắt đầu cho một mùa xuân đặc biệt, với 4 lần trăng tròn chỉ trong 3 tháng mùa xuân. Trăng tròn vào ngày 21/5 năm nay là Trăng xanh của mùa xuân. Bạn có thể tìm hiểu tại mục 2 của bài viết này : http://lich.vutrutrongtamtay.org/trang-xanh