Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao chổi 252P/Linear và Đám mây Magellan lớn

Bỗng nhiên rực sáng đến kinh ngạc, ánh sáng xanh lục mê hồn từ sao chổi 252P/Linear đang xuất hiện kế bên Đám mây Magellan lớn trên bầu trời bán cầu nam. Đây là hình ảnh phơi sáng lâu được chụp ở Penwortham, miền nam nước Úc vào ngày 16 tháng 3 vừa qua.


Sao chổi Comet 252P/Linear và Đám mây Magellan lớn. Tác giả : Justin Tilbrook (Astronomical Society of South Australia).
Sao chổi Comet 252P/Linear và Đám mây Magellan lớn. Tác giả : Justin Tilbrook (Astronomical Society of South Australia).

Được công nhận là một sao chổi thuộc nhóm sao chổi có định kỳ của Mộc Tinh, 252P/Linear sẽ tới gần với hành tinh của chúng ta vào ngày 21 tháng 3 này với khoảng cách 5,3 triệu cây số. Khoảng cách này gấp 14 lần khoảng cách từ Mặt Trăng tới Trái Đất. Thật ra, còn một sao chổi nữa cũng tới gần chúng ta vào những ngày tới đây, đó là sao chổi Pan-STARRS (P/2016 BA14) tới gần chúng ta ở khoảng cách 3,5 triệu cây số (9 lần khoảng cách Trái Đất - Mặt Trăng) vào ngày 22 tháng 3, và sao chổi này sáng hơn 252P/Linear. Cả hai sao chổi vừa nhắc đến có quỹ đạo gần như nhau, có thể vào lúc ban đầu chúng là một phần của sao chổi gốc nào đó. Vì chúng đến gần địa cầu, nên nó sẽ dịch chuyển khá nhanh trên bầu trời và sẽ xuất hiện ở bầu trời bán cầu bắc.

Tác giả : Justin Tilbrook (Astronomical Society of South Australia).