Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nguyệt thực nửa tối ngày 23/3/2016

Vào chiều tối ngày 23/3, ở Việt Nam sẽ quan sát được hiện tượng Nguyệt thực NỬA TỐI. Cũng như những loại nguyệt thực khác, điều này xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, và Trái Đất là vật cản ánh sáng từ Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng. Mặt Trăng sẽ chuyển thành màu cam NẾU ba thiên thể này nằm thẳng hàng nhau.

Nguyệt thực nửa tối. Không rõ tác giả.
Nguyệt thực nửa tối. Không rõ tác giả.

Còn đối với Nguyệt thực NỬA TỐI vào chiều tối 23/3, ba thiên thể nói trên sẽ KHÔNG thẳng hàng, chỉ gần thẳng thôi. Tức là Trái Đất không che hết ánh sáng của Mặt Trời tới Mặt Trăng. Mặt Trăng sẽ lọt vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất (tức chưa tới vùng bóng tối). Kết quả là bề mặt Mặt Trăng sẽ bị tối đi, và Mặt Trăng KHÔNG chuyển thành màu đỏ cam.

Lần Nguyệt thực nửa tối này, bề mặt Mặt Trăng lọt vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất là 77%, nên bạn hãy để ý và quan sát kỹ, sẽ thấy Mặt Trăng tối đi.

Ở Sài Gòn thì Nguyệt thực nửa tối bắt đầu từ 16:40, nhưng tới 18:07 Mặt Trăng mới mọc, cực đại của Nguyệt thực nửa tối lúc 18:48, và kết thúc vào lúc 20:55.

Thời gian của các pha nguyệt thực là như nhau trên cả nước, nhưng thời gian Mặt Trăng mọc thì khác nhau, cụ thể Mặt Trăng mọc ở Cần Thơ lúc 18:10, ở Đà Nẵng lúc 18:01, ở Hà Nội lúc 18:11 và ở Hải Phòng lúc 18:12.

Bạn hoàn toàn có thể quan sát hiện tượng Nguyệt thực trực tiếp bằng mắt thường, hãy quan sát qua ống dòm hoặc kính thiên văn để có cái nhìn rõ ràng hơn, ...