Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một vật thể khổng lồ vừa đâm vào Sao Mộc

Nhiều người quan sát bầu trời trên thế giới đã ghi nhận lại rằng có một thiên thạch hay sao chổi đã đâm vào Mộc Tinh. Thông tin chi tiết về sự việc này hiện vẫn còn rất ít, chúng ta chỉ có một video quay lại cảnh một chấm sáng tự động lên hành tinh khí khổng lồ này.

Vụ va chạm có thể thấy ở ngay bên phải của Sao Mộc, cùng với ba vệ tinh của nó. Tác giả hình : John McKeon.
Vụ va chạm có thể thấy ở ngay bên phải của Sao Mộc, cùng với ba vệ tinh của nó. Tác giả hình : John McKeon.

Nhà thiên văn John McKeon viết trên Reddit của ông rằng : "Sự kiện này xảy ra vào 00:18:45 UT (07:18:45 sáng giờ VN) ngày 17/3 vừa qua".
Video cho thấy vật thể này bùng sáng đáng kể khi nó đi vào lớp mây phía trên cùng của Sao Mộc. Điều này cho biết đây là một vụ va chạm. Ba chấm sáng ở bên ngoài là ba vệ tinh Io, Callisto và Ganymede của Sao Mộc.
Sự việc này làm ta nhớ lại sự kiện sao chổi Shoemaker-Levy 9 đâm vào Mộc Tinh vào năm 1994. Sao chổi này va chạm với Sao Mộc rồi bùng cháy rất nhanh khi đi vào các tầng khí quyển. Những sự kiện thế này giúp ta thấy được vai trò của Sao Mộc trong việc 'che chở' những hành tinh bên trong, cả Trái Đất nữa, vì những thiên thể to lớn có khả năng gây hại đều bị 'hút' vào hành tinh khí khổng lồ này, không còn cơ hội tiến vào bên trong và đâm vào các hành tinh khác.

Sự việc này vẫn còn đang được tiếp diễn, những nhà khoa học ở NASA sẽ tiến hành xác minh xem đây có phải là một vụ va chạm hay không. #Ftvh sẽ cập nhật tiếp tục khi lắng nghe được những điều mới.

Anh Tuấn Nguyễn theo IFLScience