Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cực quang phượng hoàng trên bầu trời Iceland

Vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng của một đêm tĩnh lặng tháng 9 ở Iceland, cực quang đã thực hiện một màn trình diễn thật tuyệt vời. Cực quang xảy đến thật bất ngờ, không ai biết trước được, nhưng họ biết nó sẽ tạo được những hình ảnh thật quyến rũ theo kiểu này hoặc kiểu khác.

Cực quang phượng hoàng trên bầu trời Iceland. Tác giả : Hallgrimur P. Helgason.
Cực quang phượng hoàng trên bầu trời Iceland. Tác giả : Hallgrimur P. Helgason. Tải hình lớn.

Nhưng không ai ngờ được rằng, một con chim Phượng hoàng khổng lồ đã xuất hiện, được tạo nên từ những hạt điện tích trong các phản ứng với bầu khí quyển. Với tất cả các thiết bị săn ảnh đã sẵn sàng, hai hình ảnh chụp nhanh về bầu trời đã được lưu lại, và hình ảnh chụp một phần ba mặt đất cũng được thực hiện, nhằm tạo nên một hình ảnh tuyệt hảo giữa đất và trời. Ngọn núi ở đằng xa kia là núi Helgafell, và con sông đang chảy trước mặt bạn là sông Kaldá, tất cả những gì trong hình này đều cách thủ đô Reykjavik của Iceland khoảng cách là 30 cây số.

Cực quang phượng hoàng trên bầu trời Iceland. Tác giả : Hallgrimur P. Helgason. Chú thích : Judy Schmidt.
Cực quang phượng hoàng trên bầu trời Iceland. Tác giả : Hallgrimur P. Helgason. Chú thích : Judy Schmidt.

Ngay bên trái của đỉnh núi là chòm sao Orion (Thợ săn) nổi tiếng, trong khi cụm sao Pleiades nổi tiếng nằm ngay cánh trái của Phượng hoàng, và ở chính giữa của hình. Một việc có thể được coi là sai lầm của tự nhiên, khi để những màn trình diễn cực quang diễn ra chỉ vài phút ngắn ngủi và biến mất đi vĩnh viễn.

Tác giả : Hallgrimur P. Helgason. Chú thích : Judy Schmidt.