Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chữ W của Hoàng hậu Cassiopeia

Nếu bạn thường xuyên quan sát bầu trời bạn sẽ nhận thấy được hình chữ W ngoằn ngoèo quen thuộc được tạo nên từ 5 ngôi sao của chòm sao Cassiopeia ở bầu trời hướng bắc. Khu vực này trải rộng khoảng 15 thiên độ trên bầu trời, và là vùng có nhiều thiên thể thú vị như những đám mây tối màu, những tinh vân sáng và các cụm sao nằm dọc theo Ngân Hà.

Chữ W của Hoàng hậu Cassiopeia. Tác giả : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).
Chữ W của Hoàng hậu Cassiopeia. Tác giả : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).

Ngôi sao Shedar là ngôi sao có màu vàng cam duy nhất trong năm ngôi sao, sao Shedar không nóng bằng Mặt Trời, có đường kính lớn gấp 40 lần so với Mặt Trời, và vì thế nó tỏa sáng rực rỡ dù cách chúng ta 230 năm ánh sáng. Một ngôi sao có khối lượng lớn và quay nhanh nằm ở giữa chữ W, là sao Gamma Cassiopeiae cách chúng ta 550 năm ánh sáng.

Sao Gamma Cas có màu xanh nhạt, nóng hơn Mặt Trời nhiều lần. Với cường độ bức xạ tia cực tím cao, nó làm ion hóa các nguyên tử hydro trong các đám mây giữa những ngôi sao ở gần đó để tạo ra bức xạ H-alpha màu đỏ như khi các nguyên tử kết hợp lại với electron.

Và dĩ nhiên là bạn cũng không nên bỏ qua hệ sao Alpha Centauri nằm gần những vì sao sáng của bà Hoàng hậu Cassiopeia. Alpha Centauri cách chúng ta chỉ 4,3 năm ánh sáng, nếu bạn quan sát từ đó, bạn sẽ thấy Mặt Trời của chúng ta là ngôi sao sáng thứ 6 của chòm sao Cassiopeia.

Tác giả : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).