Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bản giao hưởng của những chú đom đóm

Bản giao hưởng của những chú đom đómCứ vài tuần lễ trong năm, Elkmont Ghost Town ở Công viên Quốc gia núi Smoky ở bang Tennessee, phía đông nam Hoa Kỳ, lại trở thành nơi tụ họp của những chú đom đóm tỏa sáng lấp lánh nhịp nhàng với nhau thật tuyệt vời. Như là một bữa tiệc của hoang dã, những chú đom đóm đực sẵn sàng để giao phối bằng cách nhấp nháy tín hiệu trong khoảng mười giây, rồi tắt đèn báo khoảng từ 8 tới 12 giây để những nàng đom đóm trả lời lại tín hiệu đó.


Vì số lượng khách du lịch tới đây ngày càng đông, nên ban quản lý đã hạn chế số người đến đây vào lúc cao điểm của mùa đom đóm. Những cặp đôi đom đóm cần bóng tối để thực hiện giao phối, trong khi loài người thích sử dụng đèn pin hoặc những cách gây ô nhiễm ánh sáng khác để khám phá sự kỳ diệu của tự nhiên này, làm dẫn tới sự giảm đi của đom đóm.

Video bạn đang xem ở đây được thực hiện bởi Harun Mehmedinovic và được giới thiệu bởi BBC Earth, là một phần của dự án SKYGLOW nhằm giảm thiểu sự tác động và nguy hiểm của ô nhiễm ánh sáng ở khu vực Bắc Mỹ. Mời bạn thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên và cùng chung tay giảm bớt sự ô nhiễm ánh sáng không đáng có.

+Anh Tuấn Nguyễn theo BBC Earth