Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tinh vân Con nhện - The Tarantula Nebula

Tinh vân Con nhện lông hay the Tarantula Nebula, là một khu vực hình thành sao khổng lồ có đường kính rộng hơn một ngàn năm ánh sáng, cách đó khoảng 180 ngàn năm ánh sáng là Đám mây Magellan lớn.

Tinh vân Con nhện - The Tarantula Nebula. Bản quyền hình : Xử lý : Robert Gendler, Roberto Colombari Dữ liệu : Hubble Tarantula Treasury, European Southern Observatory.
Tinh vân Con nhện - The Tarantula Nebula. Bản quyền hình : Xử lý : Robert Gendler, Roberto Colombari
Dữ liệu : Hubble Tarantula Treasury, European Southern Observatory.

Đây là khu vực hình thành sao rộng lớn nhất và hoạt động mạnh mẽ nhất đã từng được biết đến trong cả Cụm Thiên hà Địa phương. Hình ảnh về tinh vân này được tạo nên từ dữ liệu thu được từ không gian và từ mặt đất. Tinh vân này với số hiệu NGC 2070, bên trong nó có bức xạ ở cường độ cao, gió liên sao và những cú sốc từ các vụ nổ siêu tân tinh (supernova) từ những cụm sao trẻ chứa các ngôi sao khổng lồ được đưa vào danh mục với số R136. Nguồn cấp chính cho ánh sáng của tinh vân là từ R136.

Xung quanh Tinh vân Tarantula là những khu vực hình thành sao khác với những cụm sao trẻ hơn, chúng thổi ra những đám mây hình bong bóng. Trong hình này, bạn cũng có thể thấy được siêu tân tinh gần chúng ta nhất trong thời hiện đại, là SN 1987A, ở góc dưới bên phải. Cả khung hình này trải rộng khoảng 1 độ, tức gấp đôi đường kính góc của Mặt Trăng. Chúng nằm ở phía nam chòm sao Dorado (Cá vàng). Nếu Tinh vân Tarantula cũng nằm gần như khoảng cách từ địa cầu tới Tinh vân Orion trong chòm sao Thợ săn, thì con nhện lông này sẽ chiếm cả một nửa bầu trời.

Bản quyền hình : Xử lý : Robert Gendler, Roberto Colombari. Dữ liệu : Hubble Tarantula Treasury, European Southern Observatory.