Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm kiếm chú Cuội trên Mặt Trăng

Bạn đã nhìn thấy chú Cuội ngồi gốc cây đa trên Mặt Trăng chưa ? Câu hỏi này rất là phổ biến với chúng ta, nó được gọi là pareidolia - một hiện tượng tâm lý khi người ta tưởng tượng ra một hình ảnh quen thuộc nào đó mà nó thì không thật sự tồn tại.

Tìm kiếm chú Cuội trên Mặt Trăng. Tác giả hình : Dani Caxete.
Tìm kiếm chú Cuội trên Mặt Trăng. Tác giả hình : Dani Caxete.

Bề mặt của Mặt Trăng được các nền văn hóa dân gian trên thế giới tưởng tượng thành nhiều hình ảnh khác nhau. Thí dụ như trong văn hóa Trung Hoa, trên Mặt Trăng có những chú thỏ là bạn của Hằng Nga đang giã bánh. Tương tự câu chuyện đó nhưng trong văn hóa Nhật Bản thì thỏ đang giã bánh Mochi và trong văn hóa Triều Tiên (Hàn Quốc) thì là bánh Tteok.

Thời Nữ hoàng Elizabeth của Anh quốc, những vết tối màu trên Mặt Trăng được tưởng tượng thành một nữ phù thủy mang một gậy gỗ trên lưng, hoặc một ông già và chiếc đèn lồng (được nhắc tới bởi nhà văn Shakespeare trong truyện Giấc mộng đêm hè (A Midsummer Night's Dream) của ông).

Ở đảo quốc Tân Tây Lan (New Zealand) có một câu chuyện của người Māori, mô tả bề mặt Mặt Trăng là một người phụ nữ cùng với cây Ngaio của xứ này. Tuy nhiên khu vực Melanesia và Polynesia thì cho rằng Mặt Trăng giống như một đầu bếp trên một lửa ba đá (three-stone fire).

Nhưng ngày nay chúng ta đều biết rằng những chỗ tối đó chính là những miệng hố núi lửa của Mặt Trăng. Chúng được hình thành tương đối trễ trong lịch sử của hệ Mặt Trời, khoảng 700 triệu năm sau khi Trái Đất và Mặt Trăng được hình thành.

Tác giả hình : Dani Caxete