Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Phía bắc của Diêm Vương Tinh

Hãy chiêm ngưỡng những hẻm núi băng giá lạnh lẽo ở vùng cực bắc của hành tinh lùn Diêm Vương trong hình ảnh được tăng cường màu sắc này được chụp vào tháng 7 năm 2015 bởi tàu vũ trụ New Horizons.

Phía bắc của Diêm Vương Tinh. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Institute.
Phía bắc của Diêm Vương Tinh. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Institute.

Khu vực này hiện nay có tên là Lowell Regio, được đặt tên theo Percival Lowell, người sáng lập Đài Quan sát Lowell, và ông là người suy đoán rằng có những dòng nước chảy trên Hỏa Tinh. Năm 1906, ông Lowell bắt đầu tìm kiếm và cuối cùng ông phát hiện ra Pluto - hành tinh lùn Diêm Vương. Cực bắc của Diêm Vương Tinh cũng xuất hiện trong hình này, là điểm nằm về bên trái so với điểm giữa của hình. Màu xanh lợt của hẻm núi rộng lớn bên trái có chiều ngang khoảng 70 cây số, nó chạy dọc về hướng nam, những khu vực có độ cao cao hơn có màu vàng lợt. Phi thuyền New Horizons xác định rằng, ngoài nitro đóng băng, thì mathane đóng băng cũng rất nhiều ở khu vực Percival Lowell của hành tinh lùn này.

Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Institute.