Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Phát hiện các thiên hà nằm ẩn đằng sau Ngân Hà

Hàng trăm thiên hà ẩn nấp gần chúng ta vừa được các nhà khoa học lần đầu nghiên cứu, có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ một sự bất thường thú vị, được gọi là Great Attractor . Mặc dù các thiên hà này chỉ cách chúng ta khoảng 250 triệu năm ánh sáng, nhưng bây giờ ta mới biết tới vì nó nằm ẩn sau lưng của Ngân Hà.

Phát hiện các thiên hà nằm ẩn đằng sau Ngân Hà.
Hình ảnh minh họa cho thấy sóng vô tuyến đi từ Trái Đất bởi Kính viễn vọng Parks, xuyên qua Ngân Hà và đi tới khu vực của những thiên hà nằm ẩn đằng sau Ngân Hà. Bản quyền hình : ICRAR.

Bằng việc sử dụng kính viễn vọng vô tuyến Parkes của CSIRO (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation - Khối Thịnh vượng Khoa học và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp, của Úc) được trang bị một thiết bị thu sóng tân tiến, các nhà khoa học đã có thể nhìn xuyên qua được những ngôi sao và bụi khí của Ngân Hà, và nhìn thẳng về một khu vực mà ta chưa từng nhìn thấy bao giờ.

Phát hiện này có thể giúp chúng ta giải thích được về khu vực gọi là Great Attractor (nguồn cuốn hút lớn), nó là một môi trường không gian liên thiên hà có trọng lực dị thường ở vùng lân cận của Siêu đám Hydra-Centaurus (Siêu đám thiên hà Trường Xà-Nhân Mã), gần trung tâm của Siêu đám Laniakea, khu vực này có lực hấp dẫn tương đương với một triệu tỷ lần so với Mặt Trời.

Staveley-Smith từ Đại học Tây Úc, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Thiên văn Vô tuyến, cho biết nhóm của ông đã phát hiện được 883 thiên hà, một phần ba số thiên hà này chưa bao giờ được quan sát trước đây.

Hình minh họa về khu vực bí ẩn nằm sau lưng của Ngân Hà. Hình ảnh này được tạo nên từ dữ liệu về vị trí thực tế của các thiên hà mới và vẽ ngẫu nhiên vài thiên hà khác với hình dạng và màu sắc khác nhau. Bản quyền hình : ICRAR.
Hình minh họa về khu vực bí ẩn nằm sau lưng của Ngân Hà. Hình ảnh này được tạo nên từ dữ liệu về vị trí thực tế của các thiên hà mới và vẽ ngẫu nhiên vài thiên hà khác với hình dạng và màu sắc khác nhau. Bản quyền hình : ICRAR.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết được điều gì đã gây ra gia tốc trọng trường lên Ngân Hà của chúng ta, và chúng từ đâu mà tới. Họ chỉ biết rằng trong khu vực này có rất nhiều thiên hà và chúng ta gọi là cụm thiên hà, hoặc thậm chí là siêu cụm thiên hà, và Ngân Hà của chúng ta đang di chuyển về hướng các cụm thiên hà đó với tốc độ hơn 2 triệu cây số mỗi giờ.

Nghiên cứu này làm rõ một số cấu trúc mới có thể lý giải sự chuyển động của Ngân Hà, bao gồm các cấu trúc thiên hà : NW1, NW2 và NW3 — và hai cấu trúc cụm thiên hà mới là CW1 và CW2. Renée Kraan-Korteweg từ Đại học Cape Town cho biết các nhà thiên văn đang cố gắng vẽ bản đồ sự phân bố của các thiên hà bí ẩn nằm đằng sau Ngân Hà này trong nhiều thập kỷ qua.

Sử dụng thiết bị thu sóng đa tia đường kính 21 cm của kính viễn vọng vô tuyến Parks, các nhà thiên văn có thể lập bản đồ khu vực này nhanh hơn 13 lần so với cách trước đây, và như vậy ta có thể khám phá thêm được nhiều điều mới hơn nữa.

Phát hiện này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Úc, Nam Phi, Hoa Kỳ và Hòa Lan. Được công bố trên Astronomical Journal (Tạp chí Thiên văn).

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại tập tài liệu này : The Parkes HI Zone of Avoidance Survey.