Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa: Einstein và Vua hề Saclo tham dự buổi công chiếu phim

Ngày 2 tháng 2 năm 1931, ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới Charlie Chaplin được biết nhiều với vai diễn Saclo đã tham gia buổi công chiếu phim mới nhất của ông là City Lights ở Los Angeles, cùng với vị khách mời danh dự là Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein và vợ là Elsa Einstein.

Lúc này Albert Einstein vẫn là công dân Đức và được mời đến Hoa Kỳ bằng chuyến đi được tổ chức bởi hãng phim Universal. Hai người đàn ông nổi tiếng này cùng nhau nói chuyện, đi ăn tối và tham dự buổi ra mắt phim.

Ngày này năm xưa : Einstein và Chaplin tham dự buổi công chiếu phim.
Ngày này năm xưa : Einstein và Chaplin tham dự buổi công chiếu phim.

Họ đã trò chuyện với nhau về nhiều thứ. Nhưng có một đoạn hội thoại ngắn sau đây được người ta ghi chú lại.

Einstein nói với Chaplin rằng: “Điều gì làm tôi ngưỡng mộ nhất về nghệ thuật của ông? Ông không nói một từ nào, nhưng cả thế giới đều hiểu ông.” Và Chaplin trả lời lại rằng: “Đúng vậy. Nhưng danh tiếng của ông thì hơn vậy nữa. Cả thế giới đều ngưỡng mộ ông, mặc dù họ không hiểu một từ nào ông nói cả.”

Einstein: “What I most admire about your art. You don’t say a word, yet the world understands you!”. Chaplin: “True. But your glory is even greater! The whole world admires you, even though they don’t understand a word of what you say.”

Quang Niên