Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Dải Ngân Hà trên bầu trời Tây Úc

Cảnh tượng bạn đang nhìn thấy, có phải ở Trái Đất của chúng ta không ? Đúng là như vậy đấy. Hình ảnh này được chụp ở một nơi được gọi là the Pinnacles (những đỉnh đá cao), thuộc Công viên Quốc gia Nambung ở Tây Úc.

Dải Ngân Hà trên bầu trời Tây Úc. Tác giả : Michael Goh.
Dải Ngân Hà trên bầu trời Tây Úc. Tác giả : Michael Goh.

Những cột đá trong hình được tạo nên từ đá vôi, chúng có kích cỡ như một người lớn. Bạn có thấy cột đá nằm giữa hình không ? Ở đỉnh của cột đá đó là trăng lưỡi liềm. Ánh sáng ở khu vực rộng hơn xung quanh Mặt Trăng là ánh sáng hoàng đạo, được gây ra do phản xạ lại ánh sáng Mặt Trời từ những bụi khí trong không gian vũ trụ. Bạn cũng có thể thấy được những ngôi sao và các thiên thể nổi tiếng ở trên bầu trời. Đây là một hình toàn cảnh (panorama) được tạo nên từ 29 tấm hình đơn, được chụp vào tháng 9 năm 2015 sau khi tác giả tính toán thời gian của Mặt Trăng khi nó mọc và nằm ở đỉnh của cột đá, nhưng sự xuất hiện của ánh sáng hoàng đạo là một sự bất ngờ ngoài dự tính trước của tác giả.

Tác giả : Michael Goh.