Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

TWAN - Thế giới về đêm, tháng 1 năm 2016

Như vậy là chúng ta đã trải qua tháng đầu tiên của năm mới 2016, các nhà nhiếp ảnh thiên văn của chúng ta vẫn luôn du ngoạn tới những nơi tối trời nhất trên Trái Đất và thực hiện những tấm hình ngoạn mục để trưng bày với thế giới. Dưới đây là bộ sưu tập những màn đêm diệu kỳ nhất trong tháng 1 năm 2016 vừa qua từ khắp thế giới gởi về cho bạn.

Guten Morgen (tiếng Đức : Chào buổi sáng), Saarland. Tác giả : Gernot Meiser.
Guten Morgen (tiếng Đức : Chào buổi sáng), Saarland. Tác giả : Gernot Meiser.
 1.  Guten Morgen Saarland 
Kim Tinh và Mộc Tinh, hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời của Trái Đất, đang tham gia màn giao hội trên bầu trời ở con sông Saar với đầy sương mù sáng sớm. Khúc uốn cong của con sông Saar mà bạn đang thấy trong hình là thuộc tiểu bang Saarland, miền tây-nam nước Đức.
Xem trên TWAN


Đêm mùa đông và Đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.
Đêm mùa đông và Đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.
 2.  Đêm mùa đông và Đêm mùa hè 
Một hồ nước nằm giữa khu rừng và khi bạn đứng ở đây, nó là một cửa sổ tự nhiên nhìn ra bầu trời đêm. Hồ Bozcaarmut là một địa điểm thích hợp để câu cá, cắm trại, làm tiệc nướng ngoài trời và nhất là quan sát bầu trời đêm. Dưới đây là tấm hình so sánh giữa bầu trời đêm mùa đông và bầu trời đêm mùa hè ở cùng một góc nhìn tại hồ này.
Xem thêm trên Ftvh

Quầng Mặt Trăng trên bầu trời hoàng hôn ở Paranal. Tác giả : Miguel Claro.
Quầng Mặt Trăng trên bầu trời hoàng hôn ở Paranal. Tác giả : Miguel Claro.
 3.  Quầng Mặt Trăng trên bầu trời hoàng hôn ở Paranal 
Sau khi Mặt Trời lặn và ánh hoàng hôn phủ kín bầu trời, những đám mây cũng xuất hiện tô điểm thêm vẻ đẹp của bức tranh. Bạn hãy nhìn lên bầu trời, ở xung quanh Mặt Trăng có một quần sáng, nó được gọi là Quầng (Corona), là một hiện tượng quang học được tạo ra bởi sự nhiễu xạ của ánh sáng từ Mặt Trăng qua những giọt nước nhỏ hay các tinh thể băng xuất hiện trong không khí, gần các đám mây. Và dưới mặt đất, là ba trong bốn kính thiên văn bổ trợ (Auxiliary Telescopes) thuộc chuỗi kính thiên văn rất lớn (Very Large Telescope array).
Xem thêm trên Ftvh

Dông bão và dải Ngân Hà. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
Dông bão và dải Ngân Hà. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
 4.  Dông bão và dải Ngân Hà 
Cơn dông bão ác liệt ở đằng xa đối lập với cảnh tượng màn đêm đầy sao và dải Ngân Hà ở gần từ đỉnh núi lửa Haleakala trên đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii. Bạn bấm vô đây để xem cận cảnh cơn dông đó.
Xem trên TWAN

Khi cơn bão đến. Tác giả : Juan Carlos Casado.
Khi cơn bão đến. Tác giả : Juan Carlos Casado.
 5.  Khi cơn bão đến 
Hình ảnh toàn cảnh về màn trình diễn cực quang huyền ảo tuyệt vời từ thác nước Gullfoss ở Iceland.
Xem trên TWAN

Một thế giới khác khi về đêm. Tác giả : Stephane Guisard.
Một thế giới khác khi về đêm. Tác giả : Stephane Guisard.
 6.  Một thế giới khác khi về đêm 
Bạn đã bao giờ đi tới một hành tinh khác chưa ? Tấm hình này được chụp ở cao nguyên trong khu vực hoang mạc Atacama, phía bắc Chile. Khu vực này thường được cho là vùng đất của một hành tinh khác, chúng còn rất hoang dã, rất tinh khiết, một sự im lặng tuyệt đối, một nơi đầy những hồ nước mặn yên tĩnh và những núi lửa còn hoạt động, một nơi mà dường như bầu trời chạm vào mặt đất, nơi mà khí oxy rất ít, nơi này gợi cho bạn cảm giác nhưng đang ở trên vệ tinh Io (i ngắn o, không phải lờ o), là một vệ tinh của Mộc Tinh. Khi bạn quyết định đến đây để quan sát bầu trời đêm, đó là một quyết định đúng, nơi này khô ráo quanh năm, rất ít mưa, vẻ đẹp của bầu trời đêm nơi đây làm bạn quên mất cái lạnh giá của một nơi cao hơn 5000 mét so với mực nước biển.
Xem trên Ftvh


 7.  Nameless 
Video timelapse cảnh ban đêm ở Đảo Canary của La Palma, nước Tây Ban Nha. Tác giả : Bernd Proschold.
Xem trên TWAN

Đêm Hỏa Tinh trên Trái Đất. Tác giả : Serge Brunier.
Đêm Hỏa Tinh trên Trái Đất. Tác giả : Serge Brunier.
 8.  Đêm Hỏa Tinh trên Trái Đất 
Bầu trời đêm đầy sao ở Trạm Nghiên cứu Hoang mạc Hỏa Tinh (Mars Desert Research Station - MDRS) thuộc bang Utah, nước Mỹ. Đây là nơi giả lập điều kiện bề mặt của hành tinh Sao Hỏa, các nhà nghiên cứu sẽ thực hành sống và thăm dò môi trường nơi đây để chuẩn bị cho chuyến bay lên hành tinh đỏ thật sự.
Xem trên TWAN

Bức tranh được vẽ bởi các vì sao. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
Bức tranh được vẽ bởi các vì sao. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
 9.  Bức tranh được vẽ bởi các vì sao 
Một đêm đầy sao ở bờ biển Nam Đại dương (Southern Ocean) thuộc Công viên Quốc gia Cảng Campbell, bang Victoria, ‎nước Úc. Nếu bạn đi thẳng theo phần biển trước mặt, bạn sẽ tới được Châu Nam Cực. Những vệt sáng trong hình được gọi là star trail, đường đi của những ngôi sao. Trái Đất chúng ta tự quay quanh trục, nên cả ngôi sao sẽ chuyển động trên bầu trời trong suốt đêm. Đây là một kỹ thuật nhiếp ảnh, khi bạn phơi sáng với thời gian lâu, những ngôi sao khi đi trên bầu trời sẽ vẽ ra những đường như thế.

Còn những mỏm đá ở gần bờ là Loch Ard Gorge, được đặt tên theo một con tàu bị tai nạn và mắc cạn vào năm 1878. Hai tảng đá nằm riêng lẻ kia là tàn dư của một vụ sụp đổ và được đặt tên là Tom và Eva, là tên hai người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn kia.

Xem trên Ftvh

Trăng xanh mọc. Tác giả : Tamas Ladanyi.
Trăng xanh mọc. Tác giả : Tamas Ladanyi.
 10.  Trăng xanh mọc 
Hình ảnh phơi sáng nhiều lớp về Mặt Trăng mọc trên tháp Fire thuộc trung tâm lịch sử của thành phố Veszprém, nước Hungary. Trên đỉnh tháp là Quốc huy của Hungary. Mặt Trăng được chụp hình lại qua một kính thiên văn có chiều dài tiêu cự là 800 mm. Mặt Trăng trong hình được gọi là Trăng xanh, vì nó là lần trăng tròn thứ 2 của một tháng dương lịch. Xem giải thích về Trăng xanh.
Xem trên TWAN

Đêm mùa đông ở Badacsony. Tác giả : Tamas Ladanyi.
Đêm mùa đông ở Badacsony. Tác giả : Tamas Ladanyi.
 11.  Đêm mùa đông ở Badacsony 
Chòm sao Orion (Thợ săn) mọc lên trên những đám mây ở lòng chảo Tapolca, gần hồ Balaton ở Hungary. Những ngọn núi lửa ở khu lòng chảo này cũng xuất hiện cao hơn những đám mây và đang hiện diện ở đằng xa kia. Trong nhiều thế kỷ, những nhà thơ, nhà văn và họa sĩ đã gọi nơi đây là Badacsony, một trong những cảnh quan đẹp nhất Hungary.
Xem trên TWAN

Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương. Tác giả : Miguel Claro.
Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương. Tác giả : Miguel Claro.
 12.  Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương 
Bầu trời hoàng hôn đầy màu sắc với hai người quan sát bầu trời và trăng lưỡi liềm chiếu ánh sáng của nó xuyên qua những lớp mây mỏng, bên trên Kính thiên văn Bổ trợ (Auxiliary Telescope) của Kính thiên văn Rất lớn (Very Large Telescope - VLT).
Xem thêm trên Ftvh

Cây khuynh diệp cô đơn. Tác giả : Tamas Ladanyi.
Cây khuynh diệp cô đơn. Tác giả : Tamas Ladanyi.
 13.  Cây khuynh diệp cô đơn 
Một cây khuynh diệp (Eucalyptus, hay bạch đàn) cô đơn đang ngắm bầu trời đêm đầy sao và dải Ngân Hà lấp lánh ở làng Murrumbateman, bang New South Wales, nước Úc. Bạn có thể thấy được sự ô nhiễm ánh sáng từ thủ đô Canberra ở đường chân trời. Thổ Tinh đang lấp lánh ngay tán lá.
Xem trên TWAN

Màn trình diễn màu sắc ở thác nước Gullfoss. Tác giả : Juan Carlos Casado.
Màn trình diễn màu sắc ở thác nước Gullfoss. Tác giả : Juan Carlos Casado.
 14.  Màn trình diễn màu sắc ở thác nước Gullfoss 
Thác nước Gullfoss nổi tiếng Iceland đang nằm bên dưới những dải cực quang rực rỡ đầy màu sắc. Đây là kết quả của một cơn bão Mặt Trời vào 2 ngày trước (so với ngày chụp hình).
Xem trên TWAN

Màn trình diễn hoàng hôn. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
Màn trình diễn hoàng hôn. Tác giả : Babak A. Tafreshi.
 15.  Màn trình diễn hoàng hôn 
Bắc Cực quang, Cực quang phương bắc hay Ánh sáng phương bắc đang xuất hiện trên bầu trời Đại Tây Dương ở Iceland.
Xem trên TWAN

Trăng tròn đêm Giáng Sinh. Tác giả : Kwon O Chul.
Trăng tròn đêm Giáng Sinh. Tác giả : Kwon O Chul.
 16.  Trăng tròn đêm Giáng Sinh 
Trăng tròn mọc lên vào đêm Giáng Sinh từ đỉnh tháp Bắc Seoul, là một tháp truyền thông tin và quan sát trên núi Namsan ở trung tâm Seoul, thủ đô nam Triều Tiên (tức là nước Đại Hàn). Với chiều cao 236 mét, nó là điểm cao nhất ở thành phố này. Trăng tròn vào đêm Giáng Sinh năm 2015 vừa qua là lần đầu tiên sau 38 năm có lần trăng tròn rơi vào dịp lễ Giáng Sinh.
Xem trên TWAN

Ngắm sao từ Canberra. Tác giả : Tamas Ladanyi.
Ngắm sao từ Canberra. Tác giả : Tamas Ladanyi.
 17.  Ngắm sao từ Canberra 
Một người đang quan sát bầu trời ở Công viên Quốc gia Namadgi, cách 40 cây số về phía tây nam của thủ đô Canberra, nước Úc. Bạn có thể thấy được 4 ngôi sao của chòm sao Thập tự Phương nam đang vắt ngang dải Ngân Hà, ở góc trên bên phải của tấm hình này.
Xem trên TWAN

Geminid từ Phương nam. Tác giả : Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).
Geminid từ Phương nam. Tác giả : Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN).
 18.  Geminid từ Phương nam 
Hình ảnh này được chụp ở bán cầu nam. Để tạo ra được hình ảnh này, tác giả đã chụp nhiều khung hình đơn trong suốt 5 tiếng. Và sản phẩm cuối cùng được chọn ra là bầu trời sao cùng với cặp Kính viễn vọng Magellan 6,5 mét của Đài Quan sát Carnegie Las Campanas ở Chile. Ngôi sao Rigel trong chòm sao Orion (Thợ săn) và ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm Sirius đang tỏa sáng gần dải Ngân Hà mùa đông. Gần chân trời là hai ngôi sao Castor và Pollux của anh em sanh đôi Gemini, là nơi tỏa ra các vệt sao băng Geminid. Những vệt sao băng này đi vào bầu khí quyển Trái Đất với tốc độ 22 cây số mỗi giây.
Xem thêm trên Ftvh

+Anh Tuấn Nguyễn theo TWAN Newsletter January 2016