Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trumpler 14 - Tấm thảm đính những vì sao kim cương rực rỡ

Tấm hình bạn đang xem như là một tấm thảm được đính kim cương sang trọng. Đây là một hình ảnh được chụp lại bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble của NASA về một cụm sao lấp lánh, nó là một trong những bộ sưu tập các vì sao đẹp nhất trong dải Ngân Hà của chúng ta. Với tên gọi Trumpler 14, nó nằm cách chúng ta khoảng 8000 năm ánh sáng trong Tinh vân Carina - một khu vực hình thành sao khổng lồ. Cụm sao này còn rất trẻ, tuổi đời chỉ mới 500 ngàn năm tuổi, nên nó có một khối lượng rất lớn. Phần tối màu ở bên trái là một nơi hỗn hợp của khí và bụi.

Trumpler 14 - Tấm thảm đính những vì sao kim cương rực rỡ. Bản quyền hình : NASA, ESA, and J. Maíz Apellániz (Viện nghiên cứu Vật lý Thiên văn ở Andalusia, Tây Ban Nha).
Trumpler 14 - Tấm thảm đính những vì sao kim cương rực rỡ. Bản quyền hình : NASA, ESA, và J. Maíz Apellániz (Viện nghiên cứu Vật lý Thiên văn ở Andalusia, Tây Ban Nha).

Có thể bạn đã nghe câu Kim cương tỏa sáng mãi mãi, nhưng các ngôi sao trắng-xanh thì không như vậy. Các ngôi sao trắng-xanh này đang đốt cháy khí hydro một cách dữ dội, chúng sẽ phát nổ thành một vụ nổ siêu tân tinh (supernova) trong một vài triệu năm tới. Cùng với sự kết hợp của những luồng gió liên sao, khi vụ nổ siêu tân tinh xảy ra, chúng sẽ tác động rất lớn tới với những đám mây bụi khí ở gần đó. Vụ nổ đó là khởi đầu cho một thế hệ sao mới trong chu kỳ liên tục : sanh ra sao mới và sao cũ chết đi.

Đây là một hình ảnh chồng ghép lại với dữ liệu được thâu thập từ năm 2005 và 2006 với Máy ảnh Hiện đại của Hubble cho Khảo sát (Hubble's Advanced Camera for Surveys). Những màu xanh lam có thể thấy dễ dàng khi quan sát qua bộ lọc hồng ngoại, kết hợp với bộ lọc tách khí hydro và nitro thải ra từ những khu vực bụi khí xung quanh cụm sao mở này.

   Bạn có thể tải hình lớn tại HubbleSite