Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thập tự Phương nam từ Đảo Orchid

Trong một đêm mùa đông trên đảo Orchid hay tên địa phương là Lan Yu, ở đảo quốc Đài Loan. Những ngôi sao của chòm sao Crux (Thập tự Phương nam) xuất hiện trên đường chân trời phía nam. Crux là chòm sao nhỏ nhất, nhưng là một trong những chòm sao đặc biệt nhất.

Thập tự Phương nam từ Đảo Orchid.


Trong khi nó có thể dễ dàng nhìn thấy nó từ nam bán cầu vào bất kỳ thời gian nào của năm, thì nó cũng có thể nhìn thấy được ở gần đường chân trời từ những khu vực gần xích đạo của bán cầu bắc, trong một vài giờ mỗi đêm của những tháng mùa đông và mùa xuân. Thí dụ, từ đảo quốc Đài Loan, nước Việt Nam hay bất kỳ nơi nào khác ở vĩ độ 25º B hoặc ít hơn, bạn chỉ cần nhìn thẳng về hướng nam, bạn sẽ bắt gặp ngay Thập tự Phương nam. Hòn đảo núi lửa tuyệt đẹp Lan Yu nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam của quốc gia Đài Loan. Crux là một chòm sao có hình dạng một chữ thập nằm xéo.

Tác giả : P.K. Chen.