Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Sirius sẽ trở thành sao Nam cực vào năm 66270

Sao Sirius (Thiên Lang) là sao sáng nhất bầu trời đêm hiện nay của chúng ta, nó thuộc chòm sao Canis Major (Chú chó lớn), nó có độ sáng biểu kiến là -1,46. Do hiện tượng tuế sai, ngôi sao này sẽ trở thành sao Nam cực vào 64254 năm nữa, tức là năm 66270.

[Ftvh] Sao Sirius sẽ trở thành sao Nam cực vào năm 66270.
Sao Sirius sẽ trở thành sao Nam cực vào năm 66270.

Như các bạn đã biết, sao Polaris hiện đang là sao Bắc cực của Trái Đất chúng ta, vì ngôi sao này tương đối sáng và nằm gần thiên cực bắc. Tuy nhiên chúng ta không có sao Nam cực, lý do là vì gần thiên cực nam không có ngôi sao nào sáng để thấy được bằng mắt thường, các sao tương đối sáng thì nằm xa thiên cực nam.

Bạn phải đợi tới 7000 năm nữa thì mới có sao Nam cực. Do hiện tượng tiến động hay tuế sai (precession), ngôi sao Delta Velorum trong chòm sao Vela (Cánh buồm) sẽ tới gần và cách thiên cực nam chỉ 0,2° vào năm 9250. Để dễ so sánh, đường kính của Mặt Trăng tròn trên bầu trời là 0,5°.

Nhưng, các ngôi sao thực sự không nằm cố định vĩnh viễn trên bầu trời, chúng sẽ thay đổi vị trí trong suốt thời gian dài. Và như vậy, sao Sirius trong chòm sao Canis Major (Chú chó lớn) sẽ thậm chí cũng trở thành sao Nam cực, mặc dù vào năm 2016 này, nó cách thiên cực nam tới hơn 60°.

Vào năm 66270, sao Sirius sẽ cách thiên cực nam là 1,6°. Và vào năm 93830, sao Sirius lại tới gần và cách thiên cực nam là 2,3°. Bạn có thể xem điều này ngay bây giờ bằng việc mở phần mềm Stellarium ra và điều chỉnh thời gian tới tương lai nhé, bạn sẽ thấy được nhiều điều kỳ lạ khác nữa đó.

Hãy trở về thực tế nào. Trong những buổi tối đầu năm mới này, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngôi sao này nằm ở hướng đông khi màn đêm buông xuống. Bạn chỉ cần bắt gặp ngay ba ngôi sao thẳng hàng của chàng Thợ săn Orion, rồi kéo thẳng về hướng nam, bạn sẽ gặp một ngôi sao trắng-xanh rất sáng, nó chính là Sirius - Thiên Lang, chú chó của bầu trời.

Nguồn tham khảo : Mathematical Astronomy Morsels V bởi Jean Meeus, trang 353 tới 363