Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương

Bầu trời hoàng hôn đầy màu sắc với hai người quan sát bầu trời và trăng lưỡi liềm chiếu ánh sáng của nó xuyên qua những lớp mây mỏng, bên trên Kính thiên văn Bổ trợ (Auxiliary Telescope) của Kính thiên văn Rất lớn (Very Large Telescope - VLT).

Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương. Tác giả : Miguel Claro.
Một khung cảnh lãng mạn và Một bầu trời dễ thương. Tác giả : Miguel Claro.

The Very Large Telescope (VLT) là một chuỗi các kính viễn vọng quang của ESO (European Southern Observatory - Đài Quan sát Nam Châu Âu), được đặt ở Cerro Paranal thuộc sa mạc Atacama của nước Chile. VLT hiện là công cụ quang học tiên tiến nhất trên thế giới, bao gồm bốn kính thiên văn với gương kính chính có đường kính là 8,2 mét. Bốn kính thiên văn đó có tên là Antu, Kueyen, Melipal và Yepun, là bốn tên thiên thể trong tiếng Mapuche (là ngôn ngữ được nói nhiều ở Argentina và Chile).

Chúng thường được sử dụng riêng biệt nhau để phân tích các thiên thể nhỏ, nhưng có nhiều lúc cũng được kết nối lại và quan sát cùng nhau để được góc quan sát rộng và độ phân giải lớn hơn. Khi chúng kết nối lại với nhau, thì những thiên thể mờ nhạt với độ sáng biểu kiến là +30 cũng không thành vấn đề gì nếu chụp hình phơi sáng khoảng 1 tiếng đồng hồ, tương ứng rằng thiên thể này mờ nhạt gấp 4 tỷ lần so với khi bạn quan sát bằng mắt thường. Khi những kính viễn vọng này làm việc cùng nhau, sẽ tạo thành một sự giao thoa (interferometer) khổng lồ, giúp các nhà thiên văn có thể xem một thiên thể nào đó chi tiết hơn 25 lần so với khi quan sát bằng một kính viễn vọng đơn lẻ.

Ánh sáng từ một thiên thể khi bốn kính viễn vọng kết hợp lại sẽ truyền về thông qua một hệ thống phức tạp của gương kính từ những đường hầm ngầm bên dưới lòng đất, nơi mà đường đi của ánh sáng được lưu giữ lại với tỷ lệ ít hơn 1/1000 millimet trên 100 mét. Với tỷ lệ này, bộ tứ kính viễn vọng sẽ tái tạo lại hình ảnh với độ phân giải góc chính xác tới từng milli giây cung (milliarcsecond). Độ chính xác này tương tự như việc bạn phải phân biệt rõ hai đèn pha của xe hơi khi chiếc xe nằm trên Mặt Trăng.

   Milli giây cung/góc là gì ? 
• Trên bầu trời (hay trong một hình tròn, một hình cầu) người ta chia thành 360 phần bằng nhau, một phần tương ứng với 1 độ, gọi là 1 độ góc (degree).
• 1 độ chia thành 60 phần bằng nhau, một phần tương ứng với 1 phút, gọi là 1 phút góc (arcminute).
• 1 phút chia thành 60 phần bằng nhau, một phần tương ứng với 1 giây, gọi là 1 giây góc (arcsecond).
• Nếu lấy giây góc chia làm 1000 phần bằng nhau, thì một phần như vậy là 1 milli giây góc (milliarcsecond). Hoặc lấy giây góc chia làm 1 triệu phần bằng nhau, thì một phần như vậy là 1 micro giây góc (microaresecond).
Chữ arc dịch ra là góc, hoặc cung, nên bạn có thể sử dụng cả hai chữ góc, hoặc cung.

Tác giả hình : Miguel Claro.