Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng

Light pillar hay Cột sáng, là một hiện tượng quang học thú vị và đẹp mắt xảy ra ở những nơi có thời tiết rất lạnh giá. Hiện tượng này được tạo thành bởi sự phản chiếu ánh sáng từ rất nhiều tinh thể băng rất nhỏ lơ lửng trong không khí hoặc các đám mây. Nguồn ánh sáng có thể từ Mặt Trời khi nó vừa mọc hay sắp lặn, hay vào đêm thì từ Mặt Trăng, hoặc từ các ánh đèn đường.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng xảy ra vào những đêm đông lạnh giá.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng xảy ra vào những đêm đông lạnh giá.

Mời bạn xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao bạn quan sát được hiện tượng này với những cột sáng thẳng đứng. Các tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong không khí sẽ phản chiếu ánh sáng từ một nguồn sáng nào đó, mắt bạn khi nhìn lên không trung sẽ thấy được ánh sáng mà các tinh thể băng phản chiếu, và rất nhiều tinh thể băng sẽ cho ra hình dạng là một cột ánh sáng.

Giải thích hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng : Các tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong không khí sẽ phản chiếu ánh sáng từ một nguồn sáng nào đó, mắt bạn khi nhìn lên không trung sẽ thấy được ánh sáng mà các tinh thể băng phản chiếu, và rất nhiều tinh thể băng sẽ cho ra hình dạng là một cột ánh sáng.
Giải thích hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng : Các tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong không khí sẽ phản chiếu ánh sáng từ một nguồn sáng nào đó, mắt bạn khi nhìn lên không trung sẽ thấy được ánh sáng mà các tinh thể băng phản chiếu, và rất nhiều tinh thể băng sẽ cho ra hình dạng là một cột ánh sáng.

Hiện tượng này hiện tại chưa được ghi nhận lại ở Việt Nam, vì Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới, ít khi lạnh, rét như các quốc gia gần vòng cực và vùng cực. Mời bạn xem bộ hình bên dưới, hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng được chụp hình ở các quốc gia gần vòng cực và vùng cực.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Laramie, bang Wyoming, nước Mỹ vào đêm 11/1/2013 rất lạnh giá. Tác giả hình : Christoph Geisler.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Laramie, bang Wyoming, nước Mỹ vào đêm 11/1/2013 rất lạnh giá. Tác giả hình : Christoph Geisler.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng bên trên một trạm gas ở thành phố Columbia Falls, bang Montana, nước Mỹ vào ngày 3/1/2016 vừa qua. Tác giả hình : John Ashley, chụp bằng máy Nikon D750.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng bên trên một trạm gas ở thành phố Columbia Falls, bang Montana, nước Mỹ vào ngày 3/1/2016 vừa qua. Tác giả hình : John Ashley, chụp bằng máy Nikon D750.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Uleåborg, nước Phần Lan. Tác giả hình : Thomas Kast.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Uleåborg, nước Phần Lan. Tác giả hình : Thomas Kast.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Boden, nước Thụy Điển vào đêm 8/11/2014. Thời tiết lúc này là lạnh âm 15 độ C và có rất nhiều tinh thể băng trong không khí. Tác giả hình : Birgit Bodén.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở thành phố Boden, nước Thụy Điển vào đêm 8/11/2014. Thời tiết lúc này là lạnh âm 15 độ C và có rất nhiều tinh thể băng trong không khí. Tác giả hình : Birgit Bodén.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở vùng núi của Công viên bắc Cheyenne Cañon, bang Colorado, nước Mỹ. Tác giả : Joe Randall.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở vùng núi của Công viên bắc Cheyenne Cañon, bang Colorado, nước Mỹ. Tác giả : Joe Randall.

Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở Severn Bridge, thị trấn Gravenhurst, quận Muskoka, tỉnh Ontario, nước Canada đêm 23/12/2013. Tác giả hình : Wesley Liikane.
Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng ở Severn Bridge, thị trấn Gravenhurst, quận Muskoka, tỉnh Ontario, nước Canada đêm 23/12/2013. Tác giả hình : Wesley Liikane.

Bạn có hình ảnh về Hiện tượng quang học Light pillar - Cột sáng nào không ? Hãy chia sẻ với Ftvh ở trang Facebook hoặc địa chỉ email này nhé.