Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đêm mùa đông và Đêm mùa hè

Một hồ nước nằm giữa khu rừng và khi bạn đứng ở đây, nó là một cửa sổ tự nhiên nhìn ra bầu trời đêm. Hồ Bozcaarmut là một địa điểm thích hợp để câu cá, cắm trại, làm tiệc nướng ngoài trời và nhất là quan sát bầu trời đêm. Dưới đây là tấm hình so sánh giữa bầu trời đêm mùa đông và bầu trời đêm mùa hè ở cùng một góc nhìn tại hồ này.

Đêm mùa đông và Đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.
Đêm mùa đông và Đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.

Bạn có thấy được sự khác biệt nào không ? Đêm mùa hè với dải Ngân Hà chi chít sao kéo thẳng từ chân trời lên thiên đỉnh, còn đêm mùa đông tuy chỉ quan sát được Ngân Hà mờ nhạt, nhưng có nhiều vì sao lấp lánh. Bạn có biết tại sao đêm mùa hè nhiều sao hơn đêm mùa đông không ?

Bầu trời đêm mùa đông. Tác giả : Tunc Tezel.
Bầu trời đêm mùa đông. Tác giả : Tunc Tezel.

Dải Ngân Hà của chúng ta chứa đến hàng trăm tỷ ngôi sao, và chúng tập trung đông ở phần tâm Ngân Hà. Hệ Mặt Trời của chúng ta thuộc Ngân Hà nhưng không nằm gần tâm của nó mà ở một khoảng cách khá xa là từ 25000 đến 28000 năm ánh sáng. Vì thế chúng ta sẽ thấy dải Ngân Hà như là một dãy với đầy sao sáng vắt ngang qua bầu trời đêm.

Bầu trời đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.
Bầu trời đêm mùa hè. Tác giả : Tunc Tezel.

Trái Đất tự quay quanh trục của nó và nó cũng quay quanh Mặt Trời. Vào những đêm mùa hè, mỗi bán cầu sẽ hướng mặt về dải Ngân Hà, còn vào mùa đông, ban đêm sẽ hướng mặt ra những nơi xa xôi của vũ trụ, bỏ lại Ngân Hà bị ánh sáng Mặt Trời vào ban ngày che khuất.

Tác giả : Tunc Tezel.