Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Con đường dẫn tới những vì sao

Bạn đang nhìn thấy dải Ngân Hà thẳng đứng từ một con đường ở thành phố Phoenix, bang Arizona, nước Mỹ. Vậy bạn có muốn thẳng theo con đường này mà tới trung tâm của Ngân Hà đang hiện diện trên bầu trời kia không ? Dễ thôi, bây giờ mời bạn bắt đầu lái xe với quãng đường 26 ngàn năm ánh sáng và dĩ nhiên là bạn bay lên và lái xe trong không gian vũ trụ. Và bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho cái lạnh, sự bức xạ và những thứ điên rồ khác trong không gian đang chờ bạn trên đường đi.

Con đường dẫn tới những vì sao. Tác giả : Tyler Sichelski.
Con đường dẫn tới những vì sao. Tác giả : Tyler Sichelski.

Tyler Sichelski chụp tấm hình về phần lõi của Ngân Hà, nó là phần phình ra của thiên hà này. Đây là một khu vực có mật độ sao và có sự hoạt động nhiều đáng kinh ngạc. Và nếu bạn đứng ở lõi Ngân Hà, bạn sẽ thấy được một hố đen khổng lồ nằm ẩn giấu bên trong, hố đen này gấp 4 triệu lần khối lượng của Mặt Trời. Cách vài parsec xung quanh hố đen là hàng ngàn ngôi sao nóng nhất và sáng nhất Ngân Hà.

Nhưng đoạn vừa kể chỉ là những giả thuyết, phỏng đoán. Thật không may, chúng ta không thể nhìn thấy được phần lõi thật sự của Ngân Hà vì bụi khí che khuất tầm nhìn của chúng ta. Và trong tấm hình này, bạn có thể thấy được những đám mây bụi khí đó. Có nhiều tinh vân bạn đã quen thuộc cũng có xuất hiện trong tấm hình này, như là Tinh vân Lagoon, Tinh vân Omega, Tinh vân Trifid (chẻ (làm) ba).

Tyler sử dụng máy ảnh Canon 6D với ống kính 16-28mm f/2.8. Ông chụp 10 tấm hình phơi sáng riêng biệt và xếp chồng chúng lên nhau bằng phần mềm Adobe Photoshop. Bạn có thể truy cập Flickr của tác giả để xem nhiều hình hơn.

Anh Tuấn Nguyễn theo Universe Today