Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng tàn giao hội Hỏa Tinh rạng sáng 6/12

Trăng tàn cuối tháng Mười âm lịch sẽ tới gần và giao hội với Hỏa Tinh vào rạng sáng 6/12, tức là hết đêm nay 5/12. Trăng cuối tháng lần này có độ sáng biểu kiến là -9.8, trong khi đó Hỏa Tinh phía bên dưới có độ biểu kiến là +1.6. Cả 2 thiên thể này cách nhau khoảng 1 độ 20 phút trong chòm sao Virgo (Trinh nữ) trên bầu trời.

Trăng tàn giao hội Hỏa Tinh rạng sáng 6/12 ở bầu trời hướng đông.
Trăng tàn giao hội Hỏa Tinh rạng sáng 6/12 ở bầu trời hướng đông.

Ngoài ra, bên dưới Mặt Trăng và Hỏa Tinh còn có ngôi sao sáng là sao Spica của chòm sao Virgo, tiếp theo nữa là Kim Tinh đang tỏa sáng phía dưới, cũng đang nằm trong chòm sao Virgo. Phía trên là Mộc Tinh đang ở giữa hai chòm sao Virgo và Leo (Sư tử). Trong khi bên trái là ngôi sao sáng màu đỏ cam Arcturus khá nổi bật thuộc chòm sao Boötes (Thợ săn gấu). 

Mặt Trăng và Hỏa Tinh sẽ cùng mọc lên ở bầu trời hướng đông sau 2 giờ sáng và lên cao dần cho tới khi Mặt Trời mọc lên vào 6 giờ rưỡi sáng, nhưng lúc này bạn chỉ thấy được Mặt Trăng bởi Hỏa Tinh sẽ lu mờ dần, rồi không quan sát được nữa bởi ánh sáng Mặt Trời lấn át. 

Tóm lại, vào rạng sáng ngày 6/12, bạn hãy hướng mắt về phía đông sau 2 giờ sáng để quan sát Mặt Trăng và Hỏa Tinh giao hội.
Thiện Đỗ Ftvh