Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mưa sao băng Geminid ở Đà Nẵng

Mưa sao băng Geminid năm 2015 đã đạt cực điểm vào rạng sáng 15/12. Ở Việt Nam, rất nhiều bạn đã quan sát được cơn mưa sao băng lớn trong năm này. Tuy nhiên ở miền bắc Việt Nam với thời tiết lạnh cuối năm nên nhiều bạn đã khó và không quan sát được nó. Dưới đây là hình ảnh mưa sao băng Geminid ở Sơn Trà, Đà Nẵng bởi anh Khan G Nguyen, thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng chụp. Tấm hình này được ghép lại từ 7 tấm hình đơn trong tổng thời gian là 45 phút.

Mưa sao băng Geminid ở Sơn Trà, Đà Nẵng. Tác giả : Khan G Nguyen, CLB Thiên văn học Đà Nẵng.
Mưa sao băng Geminid ở Sơn Trà, Đà Nẵng. Tác giả : Khan G Nguyen, CLB Thiên văn học Đà Nẵng.

Nếu đêm qua bạn đã không quan sát được mưa sao băng Geminid, thì các đêm tiếp theo các bạn vẫn có thể quan sát được nó, nhưng với lượng sao băng ít hơn. Để quan sát được mưa sao băng Geminid, bạn hãy hướng mắt về chòm sao Gemini (Song Tử, hay Hai anh em) từ 9 giờ tối tới sáng ngày hôm sau để thấy các vệt sao băng tỏa ra từ đó. Chòm sao Gemini sẽ mọc lên bầu trời hướng đông khi màn đêm buông xuống và lặn ở chân trời hướng tây khi bình minh sắp tới vào sáng hôm sau.

Bạn hãy sắp xếp một chuyến đi nhỏ về những vùng ngoại ô hay vùng quê, nơi đó phải không có ánh sáng đèn đường, đèn xe, ... và thời tiết thì tốt như không có mưa hay mây che. Đặc biệt là bạn phải để mắt trong tối, tránh nhìn vào vật sáng trong suốt 20 phút trước khi bắt đầu quan sát, và không sử dụng các thiết bị di động trong quá trình quan sát. Như vậy bạn sẽ có thể quan sát vài chục sao băng mỗi tiếng đồng hồ.