Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng sáng sớm, các hành tinh và Taurid ở Kenya

Ngày 8/11 vừa qua, một trăng lưỡi liềm đã cùng tham gia vào màn trình diễn của các hành tinh trên bầu trời sáng sớm ở Kenya. Tấm hình được chụp ở Công viên Quốc gia Amboseli, nước Kenya ở đông Phi.

Trăng sáng sớm, các hành tinh và Taurid ở Kenya. Tác giả : Babak Tafreshi (TWAN).

Ngay cả khi ánh sáng trăng có rực rỡ, thì Kim Tinh cùng Hỏa Tinh và Mộc Tinh xếp thẳng hàng trên đó vẫn rất nổi bật. Nếu ba thiên thể đó vẫn chưa làm bạn mãn nhãn, thì có một vệt sao băng Taurid tươi sáng đang xẹt qua khung cảnh này. Trong thực tế, mưa sao băng Taurid vào đầu tháng 11 có tỷ lệ xuất hiện những quả cầu lửa rất lớn. Những vệt sao băng xuất phát từ một tâm điểm thuộc chòm sao Taurus, chúng được tạo thành từ những hạt bụi bị rơi rớt lại bởi sao chổi 2P/Encke, những hạt bụi này rớt vô bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ khoảng 27 cây số mỗi giây và tạo thành những vệt sáng, gọi là sao băng.

Tải hình lớn

Tác giả : Babak Tafreshi (TWAN)