Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Leonid và những người bạn

Mưa sao băng Leonid đổ những vệt sao băng xuống hành tinh Trái Đất trong tuần này. Cơn mưa sao băng thường niên này được tạo ra từ những hạt bụi rơi rớt lại bởi sao chổi 55P/Tempel-Tuttle trên đường đi của nó.

Leonid và những người bạn. Tác giả : Malcolm Park (North York Astronomical Association).

Hình ảnh phơi sáng này được thực hiện vào đêm cực điểm của mưa sao băng Leonid, tại sân sau của một đài quan sát ở nam Ontario. Máy chụp hình được gắn cố định vào chân máy nên có thể thu lại được hình ảnh của sao băng Leonid vào rạng sáng 16 và 17 tháng 11. Vì thế bạn có thể thấy những vệt sao băng không hẳn xuất phát từ tâm điểm của nó là chòm sao Leo, mà từ chòm sao Orion đang nằm gần chân trời hướng nam. Trên thực tế, có vài vệt sao băng của trận mưa sao băng Taurid, trận này có cực điểm vào đầu tháng 11. Bạn có thể thấy một quả cầu lửa ở gần đường chân trời.

Tải hình lớn

Tác giả : Malcolm Park (North York Astronomical Association)