Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh về Centaurus A

Thiên hà có sự hoạt động nào gần với Trái Đất ? Đó phải là Centaurus A, nó chỉ cách chúng ta cỡ 11 triệu năm ánh sáng. Thiên hà này trải rộng trên 60 ngàn năm ánh sáng trong không gian trong không gian thực tế, thiên hà hình elip đặc biệt này còn được gọi là NGC 5128.

Hình ảnh về Centaurus A. Thực hiện và bản quyền : Robert Gendler, Roberto Colombari. Dữ liệu hình ảnh : Kính Viễn vọng Không gian Hubble, Đài Quan sát Nam Âu châu.

Là kết quả của một cuộc va chạm giữa hai thiên hà bình thường, giờ đây Centaurus A là một mớ vật chất hỗn độn chứa những cụm sao trẻ màu xanh, những vùng hình thành sao màu hồng lợt, và những dòng bụi tối màu được nhìn thấy trong hình này một cách rõ nét đáng chú ý. Bức chân dung đầy màu sắc về thiên hà này được tạo ra từ hỗn hợp dữ liệu bởi hình ảnh của các kính viễn vọng trong không gian và trên mặt đất. Gần trung tâm thiên hà, là các mảnh vỡ vụn vũ trụ đang được hút vô một hố đen nằm ở lõi thiên hà này, hố đen đó có khối lượng gấp khoảng một tỷ lần so với khối lượng Mặt Trời. Như các thiên hà có hoạt động khác, quá trình tạo thành các sóng vô tuyến, tia X và tia gamma được phóng ra từ Centaurus A.

Tải hình lớn

Thực hiện và bản quyền : Robert Gendler, Roberto Colombari