Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Dải Ngân Hà trên bầu trời Monument Valley

Bạn hãy tới Monument Valley (nghĩa tiếng Việt là Thung lũng Tượng đài), để quan sát dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời như thế này đây. Khi tới địa điểm này ở bang Utah của nước Hoa Kỳ, bạn sẽ thấy được quang cảnh như tranh vẽ bao gồm những đỉnh núi đá mang tính biểu tượng được gọi là những Butte.

Dải Ngân Hà trên Monument Valley. Tác giả : Wally Pacholka (AstroPics.com, TWAN).
Dải Ngân Hà trên bầu trời Monument Valley. Tác giả : Wally Pacholka (AstroPics.com, TWAN).

Các Butte được cấu tạo nên từ đá cứng còn lại sau khi bị nước làm xói mòn xung quanh. Hình ảnh bạn đang xem được chụp vào năm 2012, butte gần nhất nằm ở bên trái và butte ở bên phải kia được biết tới với cái tên Mittens, trong khi Merrick Butte có thể được thấy chỉ ở xa hơn xíu về bên phải. Vắt ngang trên tất cả chúng là trung tâm dải Ngân Hà của chúng ta. Bạn có thể thấy được phần trung tâm chi chít sao của Ngân Hà vào tất cả các đêm trời trong vắt và khi bạn quan sát xa ánh đèn đô thị.

Dưới đây là chú thích những điều nhắc tới trong bài :

Dải Ngân Hà trên bầu trời Monument Valley (bản có chú thích). Tác giả : Wally Pacholka (AstroPics.com, TWAN).
Dải Ngân Hà trên bầu trời Monument Valley (bản có chú thích). Tác giả : Wally Pacholka (AstroPics.comTWAN).

Tải hình lớn

Tác giả : Wally Pacholka (AstroPics.com, TWAN)