Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cực quang trên những đám mây

Cực quang thường xảy ra cao hơn trên những đám mây. Ánh sáng cực quang được tạo ra bởi các hạt năng lượng điện tích của Mặt Trời vào từ quyển của Trái Đất, từ đó chúng đi theo từ trường của Trái Đất và lọt vô khí quyển của địa cầu, và bắt đầu phản ứng với các phân tử khí ở tầng cao khí quyển.

Cực quang trên những đám mây. Tác giả : Daniele Boffelli.
Cực quang trên những đám mây. Tác giả : Daniele Boffelli.

Thí dụ như một phân tử khí oxy khi phản ứng với các hạt điện tích từ gió Mặt Trời đó sẽ tạo ra ánh sáng màu xanh lục, và nhiều phân tử thì tạo nên những dải ánh sáng được gọi là cực quang. Phần thấp nhất của cực quang xảy ra từ 100 cây số trở lên, trong khi hầu hết các đám mây đều chỉ cao cỡ 10 cây số so với mặt đất, nhưng bạn nhìn trong hình thì chúng không cách xa nhau là bao nhiêu. Hình ảnh này được chụp ở Dyrhólaey, nước Iceland. Tác giả đã tác nghiệp ở đây trong một khung cảnh u ám đầy mây che và gió lộng trong một nỗ lực có được tác phẩm về cực quang cùng hải đăng ở vùng đất mũi này, nhưng cuối cùng ông cũng đã có được nó khi ông đang trên đường đi trở về nhà.

Tải hình lớn

Tác giả : Daniele Boffelli