Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trong trung tâm của Tinh vân Trifid

Những đám mây khí sặc sỡ hòa mình với những làn bụi trong Tinh vân Trifid, là một khu vực hình thành sao trong chòm sao Sagittarius (Cung thủ). Ở trung tâm, ba làn bụi nổi bật mà làm cho tinh vân này có tên là Trifid đang nhập lại với ở giao điểm chung.


Trong trung tâm của Tinh vân Trifid. Bản quyền hình : Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope, Martin Pugh; Xử lý hình : Robert Gendler.
Trong trung tâm của Tinh vân Trifid. Bản quyền hình : Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope, Martin Pugh; Xử lý hình : Robert Gendler.
Những dãy bụi mờ đục ở bên phải, trong khi những sợi bụi tối màu có thể được nhìn thấy ở khắp tinh vân. Một ngôi sao lớn duy nhất có thể nhìn thấy ở gần trung tâm, làm cho Tinh vân Trifid có ánh sáng rực rỡ. Tinh vân Trifid hay có tên nữa là Messier 20, nó chỉ có tuổi đời vào khoảng 300 ngàn năm, khiến nó trở thành một trong những tinh vân phản xạ còn trẻ tuổi nhất từng được biết tới. Tinh vân này nằm cách chúng ta khoảng 9000 năm ánh sáng và tấm hình bạn đang xem trải rộng khoảng 10 năm ánh sáng trong không gian thực tế. Tấm hình này được ghép lại từ hình ảnh của Kính Viễn vọng trên mặt đất 8,2 mét tên là Subaru và dữ liệu chi tiết cung cấp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble 2,4 mét, còn dữ liệu màu sắc thì bởi Martin Pugh và người xử lý rồi ghép tất cả các dữ liệu này lại để trở thành tấm hình hoàn chỉnh như bạn đang xem là Robert Gendler.

Tải hình lớn (2400 × 2290 – 719 KB)

Bản quyền hình : Subaru Telescope (NAOJ), Hubble Space Telescope, Martin Pugh; Xử lý hình : Robert Gendler.