Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà xoắn ốc M81 sáng rực rỡ

Một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời của Trái Đất và có kích cỡ tương tự như kích cỡ của Ngân Hà : là thiên hà Messier 81 to lớn và đẹp đẽ. Thiên hà xoắn ốc này có thể được tìm thấy ở chòm sao Ursa Major (Chú gấu lớn).

Thiên hà xoắn ốc M81 sáng rực rỡ. Tác giả : Ken Crawford (Rancho Del Sol Observatory).
Thiên hà xoắn ốc M81 sáng rực rỡ. Tác giả : Ken Crawford (Rancho Del Sol Observatory).

Hình ảnh tuyệt đẹp này cho ta thấy phần trung tâm của M81 có màu vàng tươi, cánh tay xoắn ốc màu xanh lam và những ngôi sao màu đỏ hồng nằm thành từng vùng cùng với những đám bụi vũ trụ rộng lớn, tất cả đều có quy mô tương đương như Ngân Hà. Hình ảnh này cho ta biết được một quá khứ hỗn loạn của nó, một dòng bụi to lớn đáng kể chạy thẳng qua đĩa thiên hà tới bên trái của nó, những dòng bụi này có thể là kết quả của một sự gặp gỡ gần gũi giữa M81 và thiên hà đồng hành nhỏ hơn của nó là M82. Sự quan sát kỹ lưỡng những ngôi sao biến quang trong M81 đã cho chúng ta một trong những con số gần chính xác nhất về khoảng cách của thiên hà, thiên hà M81 cách chúng ta 11,8 triệu năm ánh sáng. Thiên hà lùn đồng hành của M81 là Holmberg IX có thể nhìn thấy như là một đám sáng mờ ở ngay bên trên M81 trong hình ảnh này.

Tải hình lớn

Tác giả : Ken Crawford (Rancho Del Sol Observatory)