Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà Sombrero trong ánh sáng hồng ngoại

Chiếc nhẫn trôi giữa không gian này là Thiên hà Sombrero, là một trong những thiên hà to lớn nhất trong Cụm Thiên hà Virgo. Phần bụi mờ tối màu che khuất phần trung tâm của thiên hà thì phát sáng khi quan sát qua ánh sáng hồng ngoại.

Thiên hà Sombrero trong ánh sáng hồng ngoại. Bản quyền hình : R. Kennicutt (Steward Obs.) et al., SSC, JPL, Caltech, NASA.
Thiên hà Sombrero trong ánh sáng hồng ngoại. Bản quyền hình : R. Kennicutt (Steward Obs.) et al., SSC, JPL, Caltech, NASA.


Hình ảnh này được xử lý kỹ thuật số cho thấy rõ cái nhìn qua ánh sáng hồng ngoại được chụp lại bằng Kính Viễn vọng Không gian Spitzer kết hợp với ánh sáng quang học được thực hiện bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble. Thiên hà Sombrero còn được gọi là Messier 104, trải rộng khoảng 50 ngàn năm ánh sáng trong không gian và cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng. M104 có thể nhìn thấy được trong kính thiên văn cỡ nhỏ ở chòm sao Virgo.

Tải hình lớn (3000 × 1681 – 502 KB)

Bản quyền hình : R. Kennicutt (Steward Obs.) et al., SSC, JPL, Caltech, NASA.