Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nguyệt thực toàn phần và Gegenschein

Vào một đêm của tháng rồi, có một thứ thú vị cho chúng ta ngắm ở hướng đối diện trực tiếp với Mặt Trời. Và điều thú vị là hình tròn màu đỏ nằm thấp gần chân trời, nó chính là Mặt Trăng bị đổi màu đỏ khi chìm trong vùng bóng tối của Trái Đất.

Nguyệt thực toàn phần và Gegenschein. Tác giả : Petr Horálek; Chú thích :  Judy Schmidt.
Nguyệt thực toàn phần và Gegenschein. Tác giả : Petr Horálek; Chú thích : Judy Schmidt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy được những mảng mờ ở xung quan Mặt Trăng, đây là hình ảnh của Mặt Trời được phản xạ từ khí và bụi bên ngoài bầu khí quyển, và nó được gọi là Gegenschein, nghĩa trong tiếng Anh là countershine, hay Đối nhật chiếu hoặc Phản hướng quang trong tiếng Việt. Một dải màu lục nằm ngang nằm thấp gần đường chân trời. Một chấm sáng lam-trắng nằm ở trên cùng của tấm hình chính là ngôi sao Sirius sáng nhất bầu trời đêm, trong khi dải Ngân Hà thì đang kéo dài từ trên xuống dưới ở bên trái tấm hình. Ngay bên phải của Ngân Hà là hai mảng sáng, nó chính là hai đám mây Magellan lớn và nhỏ - thiên hà vệ tinh của Ngân Hà. Có nhiều tinh vân màu đỏ nằm rải rác trong tấm hình này và mời bạn bấm vào đây để xem chú thích tên của chúng. Hình ảnh này được chụp ở khu vực Deadvlei thuộc Công viên Quốc gia Namib-Naukluft ở Namibia, một quốc gia ở tây nam Phi châu. Nơi đây là thiên đường hoang dã và là nơi lý tưởng để quan sát cũng như chụp hình bầu trời đêm, những trải nghiệm qua một đêm ở đây là vô cùng thú vị.

Tải hình lớn (1500 × 1003 – 365 KB)

Tác giả : Petr Horálek; Chú thích : Judy Schmidt.