Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nguyệt thực ở bầu trời phương nam

Một tấm hình chụp toàn cảnh (panorama) ở bầu trời nam bán cầu đã được chụp lại trong một đêm đầy màu sắc tối 28 tháng 9 ở Đài Quan sát Carnegie Las Campanas. Phần trung tâm Ngân Hà như những đường nứt trên bầu trời đang văng qua nóc của cặp kính viễn vọng Magellan 6,5 mét.

Nguyệt thực ở bầu trời bán cầu nam. Tác giả : Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory).

Nhưng thứ thu hút ánh mắt nhất chính là màu sắc đỏ của Mặt Trăng. Lúc này Mặt Trăng đang chìm đắm trong bóng tối của Trái Đất và gây ra cái gọi là Nguyệt thực toàn phần. Do hình được xử lý kỹ thuật số, nên bạn cũng có thể thấy được những chỗ màu đỏ và màu lục của khí quyển. Và bạn cũng có thể thấy được Thiên hà Andromeda nằm gần đường chân trời, bên dưới Mặt Trăng, nó là một vệt sáng nhỏ. Và đám mây Magellan là thiên hà vệ tinh của Ngân Hà, nó là thiên thể đặc trưng của bầu trời bán cầu nam ở góc trái của khung hình.

Tải hình lớn (2487 × 800 – 898 KB)

Tác giả : Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory)