Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đón xem mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 21/10

Mưa sao băng Orionid là một cơn mưa sao băng được diễn ra vào cuối tháng 10 hằng năm, nó được tạo nên bởi bụi khí và vật chất bị rơi rớt dọc đường của sao chổi Halley trên đường đi cắt ngang quỹ đạo Trái Đất.

Quan sát mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 21 tháng 10. Hình ảnh: Nigel Stanford.
Quan sát mưa sao băng Orionid vào rạng sáng 21 tháng 10. Hình ảnh: Nigel Stanford.

Mưa sao băng Orionid diễn ra từ ngày 16/10 đến ngày 30/10 hằng năm, và năm nay đạt cực điểm vào rạng sáng ngày 21/10. Điều này nghĩa là bạn đã có thể quan sát mưa sao băng từ những đêm trước và sau cực điểm, nhưng với số lượng ít hơn so với thời gian đạt cực đại.

Đây là một cơn mưa sao băng trung bình, với tần suất khoảng 20 đến 30 vệt sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Năm nay không có sự xuất hiện của ánh sáng Mặt Trăng, để lại cho bạn cả bầu trời thật tối để quan sát mưa sao băng.

Để quan sát mưa sao băng Orionid, hãy ra ngoài trời từ đêm 20/10 và nhìn về bầu trời hướng đông. Từ 22 giờ, chòm sao Orion là nơi có tâm điểm của mưa sao băng sẽ mọc dần lên ở đó. Sau nửa đêm, tâm điểm mưa sao băng sẽ cao khoảng 40 độ so với chân trời, và bây giờ là lúc lý tưởng để quan sát mưa sao băng.

Tâm điểm của mưa sao băng Orionid nằm gần ngôi sao màu đỏ cam Betelgeuse của chòm sao Orion. Nhưng bạn cũng không cần thiết phải tìm ra được ngôi sao này, mà chỉ cần ngả lưng ra và quan sát vì các vệt sao băng sẽ xuất hiện từ khắp nơi trên bầu trời, và nhiều nhất là ở hướng đông.

Tâm điểm mưa sao băng Orionid nằm gần ngôi sao Betelgeuse của chòm sao Orion. Đồ họa: Stellarium/Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.
Tâm điểm mưa sao băng Orionid nằm gần ngôi sao Betelgeuse của chòm sao Orion. Đồ họa: Stellarium/Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Thiên thể gốc của mưa sao băng Orionid là sao chổi Halley, một sao chổi có chu kỳ quỹ đạo ngắn có thể quan sát rõ bằng mắt thường trên bầu trời. Sao chổi này đã ghé qua chào hỏi cư dân Trái Đất vào năm 1986 và nó sẽ trở lại lần nữa vào năm 2061.

Mưa sao băng có thể quan sát bằng mắt thường, bạn không cần phải sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn để quan sát bởi vì các vệt sao băng sẽ vút qua bầu trời rất nhanh. Để quan sát được tốt, hãy về những nơi ngoại ô ít ánh sáng đèn thành phố, thời tiết tốt và không có mây mù che.

Một điều cần chú ý. Bạn hãy để mắt trong tối trước lúc quan sát khoảng 15 phút, cũng như trong suốt quá trình quan sát. Đừng sử dụng điện thoại bởi ánh sáng chói khiến mắt bị lóa, làm bạn không quan sát được tốt và có thể gây hại cho mắt. Nếu cần sử dụng, hãy bật chế độ ban đêm trên thiết bị.Nói tóm lại, bạn hãy ra ngoài trời vào sau nửa đêm ngày 21 tháng 10 tới đây và nhìn về hướng đông ở chòm sao Orion để xem những vệt sao băng tỏa ra từ đây. Năm nay không có Mặt Trăng nên bạn có cả bầu trời thật tối để quan sát. Hãy quan sát ở những nơi tối và không mây, cũng như để mắt trong tối, tránh nhìn vào ánh sáng nhân tạo.

Quang Niên