Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một ngày trên Mộc Tinh chỉ dài 10 tiếng

Một ngày trên một hành tinh nào đó, còn được gọi là một vòng tự quay quanh trục của hành tinh đó. Đối với Mộc Tinh thì thời gian của một ngày là 9,92496 tiếng, tức là gần 10 tiếng đồng hồ. Mộc Tinh là hành tinh quay nhanh nhất trong các hành tinh của hệ Mặt Trời.

[Ftvh] Một ngày trên Mộc Tinh chỉ dài 10 tiếng.
Một ngày trên Mộc Tinh chỉ dài 10 tiếng.

Xác định được thời gian của một ngày trên Sao Mộc là rất khó khăn, vì đây là hành tinh khí chớ không phải bằng đất đá như địa cầu của chúng ta, nên các nhà khoa học không thể tính toán một cách chính xác số liệu này được.

Các nhà khoa học bàn về cách để đo đạc tốc độ tự quay quanh trục của hành tinh khí khổng lồ này. Đầu tiên là dựa vào các cơn bão, bởi vì Sao Mộc luôn có những cơn bão dữ dội, nên các nhà khoa học sẽ chọn một cơn bão tại một vị trí xác định làm cột mốc và khi cơn bão đó quay lại vị trí cũ thì đó là một ngày đã trôi qua. Vấn đề là các cơn bão trên Mộc Tinh di chuyển rất lẹ và nguồn thông tin này không chính xác vì nó thay đổi luân phiên.

Cuối cùng, các nhà khoa học phải sử dụng từ trường vô tuyến phát ra từ hành tinh Mộc để tính toán thời gian và tốc độ tự quay quanh trục của nó. Trong khi các phần khác nhau của Mộc Tinh thì di chuyển với tốc độ khác nhau, nhưng từ quyển của nó quay với thời gian và tốc độ cố định, chính xác.

Tất cả các hành tinh đều không phải là những hình cầu hoàn hảo, nó bị dẹp và phình ra nhiều ở xích đạo. Nhưng với tốc độ quay nhanh lẹ của Mộc Tinh, hành tinh này càng dẹp hơn nữa so với các hành tinh khác. Đường kính của nó là 9275 cây số, tức là dài hơn so với khoảng cách từ cực bắc tới cực nam của nó.

Một điều thú vị nữa tới từ tốc độ quay chóng mặt của hành tinh này. Vì Mộc Tinh là một thiên thể khí nên các thành phần khí quyển của nó có tốc độ quay khác nhau, bầu khí quyển ở hai cực quay chậm hơn bầu khí quyển ở xích đạo tới 5 phút.

Sao Mộc gần như là một hệ hành tinh riêng (như hệ Mặt Trời là một hệ hành tinh), nó chỉ thiếu khối lượng cần thiết để xảy ra phản ứng nhiệt hạch để trở thành một ngôi sao. Bốn vệ tinh tự nhiên lớn nhất của nó là Io (i ngắn o, không phải lờ o), Europa, Ganymede và Callisto cùng với 67 vệ tinh khác đã được xác nhận và nhiều vệ tinh tạm thời.

Bốn vệ tinh lớn nhất của Mộc Tinh cũng là những đề tài thú vị khác để các nhà khoa học phải nghiên cứu. Io là một nơi với đầy ngập núi lửa. Europa thì có khả năng có một đại dương nước lỏng bên dưới lớp bề mặt băng đá của nó. Ganymede là vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong hệ Mặt Trời (nó thậm chí còn lớn hơn cả một hành tinh là Sao Thủy), và nó có hệ thống từ trường rất giống với địa cầu của chúng ta. Callisto thì có bề mặt có niên đại rất cổ xưa, có thể nó đã được hình thành từ thuở ban đầu của Thái dương hệ.

+Anh Tuấn Nguyễn theo UniverseToday