Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mây vảy rồng trên bầu trời Saskatchewan

Tại sao những đám mây này lại bồng bềnh như vậy ? Vì đây là những đám mây mammatus, hay mây vảy rồng, mây hình nhũ, mây bong bóng hoặc có người còn gọi là mây mây gò bồng đảo. Thông thường những đám mây tương đối phẳng. Sự phẳng là do không khí nóng ẩm bốc hơi lên và nguội đi rồi ngưng tụ thành những giọt nước ở một nhiệt độ nhất định, và quá trình này thường tương ứng với một độ cao xác định nào đó.

Mây hình nhũ trên bầu trời Saskatchewan. Tác giả : Craig Lindsay, Wikipedia.
Mây hình nhũ trên bầu trời Saskatchewan. Tác giả : Craig Lindsay, Wikipedia.

Và cứ thế, những giọt nước dần được thêm vào và tạo thành những đám mây. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, những đám mây có thể phát triển thành những túi lớn chứa nước hoặc băng đá. Những túi này có thể xuất hiện khi không khí hỗn loạn, thí dụ như là trong một cơn bão. Kết quả là sẽ xuất hiện những đám mây mammatus khi ánh sáng Mặt Trời chiếu từ bên cạnh. Những đám mây hình nhũ này được chụp ở Regina, Saskatchewan, nước Canada vào mùa hè năm 2012.

Tải hình lớn

Tác giả : Craig Lindsay, Wikipedia