Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

M16 và Tinh vân Đại bàng

Một cụm sao trẻ có tuổi đời khoảng 2 triệu năm tuổi được bao quanh bởi những đám mây bụi khí phát sáng, Messier 16 hay còn được gọi là Tinh vân Đại bàng. Hình ảnh chi tiết và đẹp đẽ của bức điêu khắc vũ trụ này được chụp lại bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble.

M16 và Tinh vân Đại bàng. Tác giả : Jimmy Walker.
M16 và Tinh vân Đại bàng. Tác giả : Jimmy Walker.

Được mô tả là Trụ cột Kiến tạo (Pillars of Creation), chúng là những cột bụi dầy đặc nằm cao ở vùng trung tâm và có chiều dài khoảng 5 năm ánh sáng, do sự tương tác của lực hấp dẫn nên nơi đây là khu vực hình thành sao. Bức xạ năng lượng từ các cụm sao làm ăn mòn vật chất ở đỉnh, và làm lộ ra những ngôi sao mới. Phần sườn kéo dài bên trái so với trung tâm là một cột bụi hình thành sao được gọi là Nàng tiên của Tinh vân Đại bàng (Fairy of Eagle Nebula). M16 và Tinh vân Đại bàng nằm cách chúng ta khoảng 7 ngàn năm ánh sáng, là một mục tiêu dễ dàng cho ống dòm và kính thiên văn cỡ nhỏ hướng về khu vực giàu tinh vân ở đuôi của con rắn Serpens.

Tải hình lớn

Tác giả : Jimmy Walker