Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Europa có nhiều nước hơn Trái Đất

Europa là vệ tinh gần thứ 6 so với hành tinh khí khổng lồ Mộc Tinh, nó được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học người Ý là Galileo Galilei. Ông Galilei phát hiện ra vệ tinh băng giá này khi nó cách chúng ta khoảng 628,3 triệu cây số vào ngày 8 tháng 1, năm 1610.

[Ftvh] Europa có nhiều nước hơn Trái Đất.
Europa có nhiều nước hơn Trái Đất.

Europa là một vệ tinh 4,5 tỷ năm tuổi được bao phủ bởi những đại dương băng giá và những đường nứt lớn, các nhà khoa học cho rằng bên dưới lớp vỏ ngoài lạnh lẽo của Europa là một lớp nước dày, được giữ ở thể lỏng chủ yếu do nhiệt năng sinh ra từ ma sát giữa các lớp vật chất bên trong của nó.

Europa có đường kính là 3100 cây số, nhỏ hơn Mặt Trăng của Trái Đất một chút. Trong Hệ Mặt Trời, Europa là vệ tinh lớn thứ 6 và là vệ tinh nhỏ nhất trong nhóm Galileo, sau 3 vệ tinh lớn hơn của Mộc Tinh, sau Titan của Thổ Tinh và Mặt Trăng của Trái Đất. Mặc dù vậy, Europa vẫn có khối lượng lớn hơn tổng cộng những vệ tinh nhỏ hơn trong hệ Mặt trời cộng lại.

Con người mới chỉ tiếp cận được Europa bằng những tàu vũ trụ bay ngang qua bề mặt vệ tinh này. Mặc dù vậy, những đặc điểm rất đáng chú ý của Europa khiến nó trở thành một trong những thiên thể có khả năng tồn tại sự sống cao nhất trong hệ Mặt Trời. Rất nhiều dự án tham vọng coi Europa là điểm đến cho công cuộc nghiên cứu vũ trụ của con người. Hiện tại rất nhiều dự án thám hiểm vệ tinh này đang được đề nghị cấp vốn nghiên cứu. Trong tương lai không xa, Europa sẽ là điểm đến cho những dự án vũ trụ mới của con người.

+Anh Tuấn Nguyễn theo NASA, Wikipedia
Nguồn hình : Curiosity