Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Charon : Vệ tinh của Diêm Vương Tinh

Một vùng cực bắc tối và bí ẩn được gọi là Mordor Macula đang được hiện rõ trong bức chân dung độ phân giải cao này của Charon - vệ tinh lớn nhất của Diêm Vương Tinh. Tấm hình này được chụp bởi phi thuyền New Horizons vào lúc nó tiếp cận gần nhất với hành tinh lùn này vào ngày 14 tháng 7 vừa qua và dữ liệu hình ảnh truyền về Trái Đất vào ngày 21.


Charon : Vệ tinh của Diêm Vương Tinh. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Institute.
Charon : Vệ tinh của Diêm Vương Tinh. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Institute.

Các dữ liệu màu lam, đỏ và hồng ngoại được kết hợp lại với nhau và xử lý màu sắc. Hình ảnh gốc có độ phân giải là khoảng 2,9 cây số, trong khi bề mặt của Charon trong thực tế là 1214 cây số, tức khoảng 1 phần 10 kích cỡ của hành tinh Trái Đất và một nửa kích thước so với hành tinh lùn Diêm Vương Tinh. Chính vì kích thước như vậy, mà nó trở thành một trong những vệ tinh tự nhiên lớn nhất trong Thái Dương hệ. Phần bán cầu của Charon mà bạn đang ngắm có một điểm nổi bật, là dường như có một vành đai cách đứt gãy hay hẻm núi chạy ngang qua nó và chia cắt giữa 'miền nam đồng bằng' và 'miền bắc đồi núi'.

Tải hình lớn (2000 × 2000 – 1,19 MB)