Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm thấy bầu trời xanh và nước đóng băng trên Diêm Vương Tinh

Phi thuyền New Horizons vừa cho chúng ta những hình ảnh màu đầu tiên về Diêm Vương Tinh - hành tinh lùn mà trước đây đã từng là hành tinh thứ 9 của hệ Mặt Trời - trong đó có những màu lam.

Nước đóng băng trên Diêm Vương Tinh. Những vùng phát hiện ra có nước đóng băng được đánh dấu màu xanh dương trong hình này. Hình được tạo nên bởi thiết bị Ralph trên phi thuyền New Horizons dựa trên dữ liệu kết hợp bởi ống kính đa quang phổ MVIC và LEISA. Nước đóng băng xuất hiện nhiều nhất dọc theo Virgil Fossa, phía tây của miệng núi lửa Elliot - tức là bên trái của tấm hình, và ở Viking Terra - tức là ở trên cùng của tấm hình. Một khu vực có địa hình nhô lên cao được gọi là Baré Montes, nằm ở bên phải tấm hình. Và nhiều chỗ lồi nhỏ khác, chủ yếu là các miệng hố va chạm và những thung lũng giữa các núi, nằm rải rác khắp nơi. Khung hình này trải rộng 450 cây số trong thực tế. Bản quyền hình : NASA/JHUAPL/SwRI.
Nước đóng băng trên Diêm Vương Tinh. Những vùng phát hiện ra có nước đóng băng được đánh dấu màu xanh dương trong hình này. Hình được tạo nên bởi thiết bị Ralph trên phi thuyền New Horizons dựa trên dữ liệu kết hợp bởi ống kính đa quang phổ MVIC và LEISA. Nước đóng băng xuất hiện nhiều nhất dọc theo Virgil Fossa, phía tây của miệng núi lửa Elliot - tức là bên trái của tấm hình, và ở Viking Terra - tức là ở trên cùng của tấm hình. Một khu vực có địa hình nhô lên cao được gọi là Baré Montes, nằm ở bên phải tấm hình. Và nhiều chỗ lồi nhỏ khác, chủ yếu là các miệng hố va chạm và những thung lũng giữa các núi, nằm rải rác khắp nơi. Khung hình này trải rộng 450 cây số trong thực tế. Bản quyền hình : NASA/JHUAPL/SwRI.

Những đám sương mù có chứa những phân tử dường như là màu xám hoặc đỏ, nhưng chúng tán xạ ánh sáng ra và trở thành màu xanh dương. "Những màu xanh này cho chúng ta biết được kích thước và thành phần của những đám sương, màu xanh này là kết quả của sự tán xạ ánh sáng của Mặt Trời bởi những hạt rất nhỏ. Trên Trái Đất, những hạt này chính là phân tử nitro. Còn trên hành tinh lùn Diêm Vương, chúng có thể sẽ lớn hơn so với ở địa cầu, nhưng dù sao cũng vẫn rất nhỏ, và ta gọi chúng là những tholin", Carly Howett là nhà nghiên cứu về sứ mệnh này cho hay.

Các nhà khoa học cho rằng những hạt tholin này nằm ở trên cao trong bầu khí quyển, nơi tia cực tím của ánh sáng Mặt Trời bị phá vỡ và bị ion hóa, và những phân tử nitro cùng methane cho phép chúng phản ứng với nhau để tạo thành những ion phức tạp hơn. Khi chúng kết hợp lại với nhau, chúng sẽ trở thành những phân tử phức tạp hơn. Quá trình này đã xảy ra ở thượng tầng khí quyển ở vệ tinh Titan của Thổ Tinh. Các phân tử phức tạp đó tiếp tục kết hợp lại với nhau và dần phát triển cho tới khi chúng lớn hơn, lúc này chúng trở thành chất khí bay hơi, sau đó chúng ngưng tụ và biến thành băng giá trên đường đi tới bề mặt Diêm Vương Tinh - nơi mà chúng góp phần tạo nên màu đỏ.

Lớp mây mù che phủ của Diêm Vương Tinh tạo nên màu xanh trong tấm hình này. Hình được thực hiện bởi thiết bị Ralph trên phi thuyền New Horizons dựa trên dữ liệu kết hợp bởi ống kính đa quang phổ MVIC và LEISA. Những đám mây mù trên cao tương tự với những gì đã được nhìn thấy ở vệ tinh Titan của Thổ Tinh. Nguồn gốc của những đám mây mù có liên quan tới các phản ứng hóa học tham gia bởi ánh sáng Mặt Trời và những phân tử nitro cùng methane dẫn tới việc tạo nên các hạt nhỏ gọi là tholin. Bản quyền hình : NASA/JHUAPL/SwRI.
Lớp mây mù che phủ của Diêm Vương Tinh tạo nên màu xanh trong tấm hình này. Hình được thực hiện bởi thiết bị Ralph trên phi thuyền New Horizons dựa trên dữ liệu kết hợp bởi ống kính đa quang phổ MVIC và LEISA. Những đám mây mù trên cao tương tự với những gì đã được nhìn thấy ở vệ tinh Titan của Thổ Tinh. Nguồn gốc của những đám mây mù có liên quan tới các phản ứng hóa học tham gia bởi ánh sáng Mặt Trời và những phân tử nitro cùng methane dẫn tới việc tạo nên các hạt nhỏ gọi là tholin. Bản quyền hình : NASA/JHUAPL/SwRI.

Trong một phát hiện quan trọng thứ hai, tàu New Horizons đã phát hiện được rất nhiều các vùng tiếp xúc nhỏ của nước đóng băng trên Diêm Vương Tinh. Khám phá này được thực hiện từ những dữ liệu thâu thập được bởi thiết bị vẽ bản đồ các thành phần quang phổ Ralph của tàu New Horizons.

"Một điều gây tò mò là những khu vực phát hiện ra nước đóng băng đều có màu sắc thực tế là màu đỏ tươi. Chúng ta vẫn không hiểu tại sao nước đóng băng mà lại có màu đỏ trong hình ảnh vừa mới được công bố. Chúng ta vẫn chưa hiểu được mối liên hệ giữa nước đóng băng và các chất màu đỏ tholin trên Diêm Vương Tinh", Silvia Protopapa là một thành viên nhóm nghiên cứu khoa học từ Đại học Maryland cho biết.

Phi thuyền New Horizons hiện đang cách xa Trái Đất ở khoảng cách là 5 tỷ cây số, với tất cả hệ thống làm việc đang ổn định và bình thường.