Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bão Patricia mạnh kỷ lục đang tiến vào Mexico

Bão Patricia, một cơn bão với sức mạnh có thể gây ra thiệt hại thảm khốc, đang hướng vào đất liền trong vòng vài giờ nữa dọc theo bờ biển Thái Bình Dương phía tây nam Mexico.

Hình ảnh vệ tinh của CNN cho thấy lúc cơn bão đang sắp sửa tiến vào Mexico vào ngày 23/10.
Hình ảnh vệ tinh của CNN cho thấy lúc cơn bão đang sắp sửa tiến vào Mexico vào ngày 23/10.

Với sức gió trung bình gần 325 km/giờ, giựt 378 km/giờ, Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ cho biết Patricia là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở đông bắc Thái Bình Dương, hay Đây là cơn bão mạnh nhất lịch sử từng xảy ra ở bán cầu Tây.

Trung tâm bão nói dự kiến Patricia sẽ đem mưa tới với lượng nước từ 15 đến 30 cm, và lên đến 50 cm ở những khu vực bị cô lập.

Sức mạnh của bão Patricia được so sánh với bão Haiyan, khiến hơn 6300 người chết hoặc mất tích ở Phi Luật Tân khi nó quét vào bờ hai năm trước vào ngày 8 tháng 11 năm 2013.

Hình ảnh vệ tinh của NOAA cho thấy lúc cơn bão đang sắp sửa tiến vào Mexico vào ngày 23/10.
Hình ảnh vệ tinh của NOAA cho thấy lúc cơn bão đang sắp sửa tiến vào Mexico vào ngày 23/10.

Vì sao Patricia có sức hủy diệt như bão Haiyan năm 2013 ?

Bão Patricia nhanh chóng phát triển từ một cơn bão nhiệt đới thành siêu bão cấp 5 nguy hiểm chỉ trong 24 giờ. Những điều kiện ở vùng bán cầu Tây trở nên "lý tưởng" cho việc hình thành bão, như bề mặt nước biển ấm do hiện tượng El Nino, ít sự tương tác với đất liền... Mặt nước ở các vùng biển xung quanh Mexico đã ấm lên 2 - 3 độ có thể góp phần khiến bão mạnh hơn

Bão Patricia dự kiến gây ra gió mạnh đến nỗi có thể nâng cả một máy bay hạng nhẹ. Giới chức Mexico cảnh báo, gió lốc có thể cuốn cả ôtô bay lên trời, phá hủy nhiều nhà cửa. Mưa to gây ra ngập lụt nghiêm trọng và dẫn đến lở đất.

Khi đổ bộ vào đất liền, bão Patricia sẽ tiếp tục đi về hướng bắc và tới bang Texas của Mỹ.

Theo VOA Tiếng Việt