Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tam giác của Pickering trong Tinh vân Veil

Một sự xuất hiện hỗn loạn bởi những sợi va chạm, những luồng khí phát sáng trên bầu trời của hành tinh Trái Đất trong khu vực chòm sao Cygnus (Thiên nga), đây là một phần của tinh vân Veil. Tinh vân Veil là tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh (supernova), kết quả là một đám mây đang mở rộng sau vụ nổ của một ngôi sao khổng lồ. Ánh sáng từ đây có thể đã tới Trái Đất vào 5000 năm trước.

Tam giác của Pickering trong Tinh vân Veil. Tác giả : J-P Metsävainio (Astro Anarchy).
Tam giác của Pickering trong Tinh vân Veil. Tác giả : J-P Metsävainio (Astro Anarchy).

Sóng xung kích từ ngôi sao tản ra khắp các hướng trong không gian. Những sợi phát sáng giống như những gợn sóng dài trên mặt biển, những chỗ màu đỏ và màu lục là của khí hydro và lưu huỳnh bị ion hóa, trong khi khí oxy bị ion hóa thì có màu lam. Tinh vân Veil hay còn được gọi là Cygnus Loop, trong khi khoảng cách từ chúng ta tới đó là cỡ 1500 năm ánh sáng, thì tấm hình bạn đang xem trải rộng trong không gian thực tế bằng 1/3 khoảng cách này. Nó rộng khoảng 3 thiên độ, tức là gấp khoảng 6 lần bề mặt Trăng rằm trên bầu trời. Tên gọi Tam giác của Pickering được đặt bởi trưởng Đài Quan sát Đại học Harvard và được liệt kê trong danh mục là NGC 6979.

Tác giả : J-P Metsävainio (Astro Anarchy)

Tải hình lớn (1630 × 1421 – 1752 KB)