Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Phát hiện nước mặn trên Sao Hỏa, tăng tỷ lệ tồn tại sự sống

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy những luồng nước lỏng chảy trên Hỏa Tinh, điều này làm tăng tỷ lệ tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ.

Những vệt tối hẹp và xuất hiện định kỳ hay RSL bắt nguồn từ những miệng núi lửa. Trong hình là miệng núi lửa Garni được chụp bởi Tàu Thăm dò Quỹ đạo Hỏa Tinh (MRO). Những RSL này dài tới hàng trăm mét, và được cho là hình thành bởi những dòng chảy nước mặn. Hình ảnh bởi NASA/JPL/Đại học Arizona.
Những vệt tối hẹp và xuất hiện định kỳ hay RSL bắt nguồn từ những miệng núi lửa. Trong hình là miệng núi lửa Garni được chụp bởi Tàu Thăm dò Quỹ đạo Hỏa Tinh (MRO). Những RSL này dài tới hàng trăm mét, và được cho là hình thành bởi những dòng chảy nước mặn. Hình ảnh bởi NASA/JPL/Đại học Arizona.

Những vệt tối hẹp và xuất hiện định kỳ bí ẩn trên Hỏa Tinh hay còn được gọi là RSL, chúng xuất hiện theo mùa trên những sườn dốc ở Sao Hỏa, những sườn dốc này tương đối ấm áp, được gây ra bởi nước mặn ở dạng lỏng. RSL xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau trên Hỏa Tinh, từ vùng xích đạo cho tới những vùng vĩ độ trung bình, những vệt này rộng chỉ từ 0,5 tới 5 mét, nhưng nó có thể kéo dài tới hàng trăm mét.

Lujendra Ojha là tác giả của nghiên cứu, thuộc Viện Công nghệ Georgia ở Atlanta, công bố nghiên cứu của mình trên Tạp chí Nature Geoscience ngày 28/9. Ông cho biết rằng RSL xuất hiện khi thời tiết ấm áp và mờ đi khi nhiệt độ giảm, nhiều nhà nghiên cứu suy đoán rằng nước ở dạng lỏng có liên quan tới sự xuất hiện của RSL.

Ojha và các đồng nghiệp của ông xem xét kỹ lưỡng những dữ liệu thâu thập về từ bốn địa điểm xuất hiện RSL khác nhau từ những thiết bị gọi là CRISM. Những thiết bị này cho ta biết được về khoáng vật học của bề mặt Sao Hỏa tại khu vực nào đó. Vào thời điểm xuất hiện RSL lớn nhất, ta có được bằng chứng quang phổ của muối ngậm nước trên sườn dốc có RSL. Muối ngậm nước là kết tủa từ nước lỏng, phát hiện được chúng là một vấn đề lớn. Các nhà khoa học nói rằng, Sao Hỏa không chỉ có nước đóng băng mà cả các dòng nước mặn vào mùa hè.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Space.com