Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Những điểm sáng ở miệng núi lửa Occator của Ceres đã được giải đáp

Điều gì đã tạo nên những điểm sáng kia trên hành tinh lùn Ceres ? Những điểm sáng này trước kia đã được nhận định là của tàu vũ trụ Dawn khi tiếp cận Ceres - hành tinh lùn lớn nhất trong Vành đai tiểu hành tinh - vào tháng 2 vừa qua với mong muốn những bí ẩn về Ceres sẽ được giải mã trong những tấm hình độ phân giải cao.

Những điểm sáng ở miệng núi lửa Occator của Ceres đã được giải đáp. Bản quyền hình : NASA, JPL-Caltech, UCLA, MPS/DLR/IDA.
Những điểm sáng ở miệng núi lửa Occator của Ceres đã được giải đáp. Bản quyền hình : NASA, JPL-Caltech, UCLA, MPS/DLR/IDA.

Tuy nhiên, ngay cả khi Dawn đã tới Ceres vào tháng 3, những câu hỏi vẫn còn tồn tại. Thậm chí là trong tháng cuối cùng, người ta nhận được tấm hình chi tiết về miệng núi lửa Occator mà chưa giải quyết được gì nhiều thì đã phải xử lý bí ẩn khác là về những điểm sáng trong miệng núi lửa. Có một manh mối gần đây là một đám mây mờ xuất hiện ở khu vực miệng núi lửa. Dawn đang lên kế hoạch để đi xuống và tiếp xúc với Ceres, quét qua bề mặt hành tinh lùn nầy bằng nhiều phương thức mới với hy vọng rằng sẽ xác định được thành phần hóa học của khu vực này rồi cuối cùng sẽ tiết lộ cho chúng ta biết bản chất và lịch sử địa chất của khu vực. Trong vài năm tới, khi mà Dawn hết năng lượng, lúc đó nó sẽ quay quanh Ceres vĩnh viễn và sẽ trở thành một vệ tinh nhân tạo quay quanh một hành tinh lùn tự nhiên.

Bản quyền hình : NASA, JPL-Caltech, UCLA, MPS/DLR/IDA

Tải hình lớn (1200 × 675 – 123 KB)