Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trời là ngôi sao không thuộc chòm sao nào

Mặt Trời là ngôi sao đã biết duy nhất trong Ngân Hà của chúng ta không thuộc bất cứ chòm sao nào. Nó cũng là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời Trái Đất, không phải vì độ sáng thực tế của nó lớn, mà vì nó nằm rất gần chúng ta.

[Ftvh] Mặt Trời là ngôi sao đã biết duy nhất trong Ngân Hà của chúng ta không thuộc bất cứ chòm sao nào.
Mặt Trời là ngôi sao đã biết duy nhất trong Ngân Hà của chúng ta không thuộc bất cứ chòm sao nào. 

Mặt Trời là ngôi sao gần Trái Đất nhất, nó cách Trái Đất chúng ta 149,6 triệu cây số, ánh sáng từ nó tới chúng ta mất 8 phút, nó là ngôi sao chính của hệ Mặt Trời. Trái Đất quay quanh Mặt Trời và tự quay quanh trục của mình. Trái Đất quay quanh Mặt Trời với tốc độ là 108 ngàn cây số mỗi giờ, điều này có nghĩa là cứ mỗi vòng quanh Mặt Trời thì hành tinh xanh của chúng ta đã đi được 940 triệu cây số, và thời gian một vòng quay quanh Mặt Trời là 365,242199 ngày.

Trái Đất thuộc hệ Mặt Trời, nên những thiên thể trong hệ Mặt trời như chính Mặt trời, các hành tinh như Thủy Tinh, Kim Tinh, Mộc Tinh, ... các hành tinh lùn, các tiểu hành tinh hay các sao chổi, ... sẽ chuyển động nhanh trên thiên cầu và quy luật chuyển động của nó khác nhau. Trong khi các thiên thể ở ngoài hệ Mặt Trời như các vì sao, các thiên hà, các tinh vân, ... lại ở xa Trái Đất, khi nhìn từ Trái Đất, ta không thấy rõ được sự chuyển động của chúng, chỉ thấy chúng chuyển động theo quy luật chuyển động của nhật động, nên ta nối các sao lại và xếp thành hình dạng, gọi là các chòm sao.

Tuy nhiên, các chòm sao chỉ là hình dạng phẳng nhất định khi quan sát từ Trái Đất. Nếu ở trong không gian vũ trụ thực tế, các ngôi sao của chòm sao không liên quan gì tới nhau, chúng không có liên hệ với nhau và ở rất xa nhau. Loài người trong lịch sử phát triển của mình đã nghĩ ra các hình mẫu theo trí tưởng tượng để nhóm chúng lại thành các chòm sao. Các nền văn hóa trên thế giới có những chòm sao của riêng mình.

Các chòm sao hiện đại ngày nay của chúng ta được Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) chia bầu trời thành 88 chòm sao chính thức với các ranh giới rõ ràng. Các chòm sao này chủ yếu dựa trên các chòm sao của người Hy Lạp cổ đại, truyền tới nay trong thời kỳ Trung cổ. Danh sách ngày nay dựa trên danh sách có nguồn gốc của người La Mã.