Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hai lần quá cảnh của ISS

Không chỉ một, mà là hai lần Trạm Không gian Quốc tế (ISS) quá cảnh (transit) Mặt Trời trên đường đi quanh quỹ đạo Trái Đất. Hình ảnh này được chụp vào ngày 22 tháng 8 vừa qua tại cùng một vị trí có góc nhìn đẹp ở Schmalenbeck, nước Đức khi ISS đi qua và để lại một đường đi in bóng chỉ khoảng 7 cây số.

Hai lần quá cảnh của ISS. Tác giả : Hartwig Luethen.
Hai lần quá cảnh của ISS. Tác giả : Hartwig Luethen.

ISS vượt qua đĩa Mặt Trời chỉ trong vòng trên dưới một giây, nên mỗi lần quá cảnh cách nhau khoảng 90 phút, tương đương với chu kỳ một vòng quanh quỹ đạo Trái Đất của ISS. Trong khi ISS đang quá cảnh thì bạn có thể thấy được nhóm vết đen Mặt Trời lớn gần trung tâm bề mặt Mặt Trời, nhóm này có tên là AR 2043 và cách chúng ta 150 triệu cây số, khoảng cách từ máy chụp hình tới trạm không gian là 656 cây số trong lần quá cảnh đầu tiên (bên trên) và lần thứ hai là 915 cây số. Ở lần quá cảnh đầu tiên, bạn có thể thấy hình ảnh ISS rõ ràng, sắc nét và lớn hơn so với lần thứ nhì.

Tác giả : Hartwig Luethen

Tải hình lớn (1200 × 1105 – 277 KB).