Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Diêm Vương Tinh từ bên trên Cthulhu Regio

Những hình ảnh độ phân giải cao về Diêm Vương Tinh đang dần được gởi về Trái Đất từ xa xôi của hệ Mặt Trời. Phi thuyền New Horizons đã bay tới Diêm Vương Tinh hồi tháng 7 vừa qua và đang gởi về những dữ liệu kỹ thuật cần thiết về Diêm Vương Tinh và những vệ tinh của nó.

Diêm Vương Tinh từ bên trên Cthulhu Regio. Tác giả : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.
Diêm Vương Tinh từ bên trên Cthulhu Regio. Tác giả : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.

Hình bạn đang xem đây đã được xử lý kỹ thuật số với chi tiết về địa hình như những miệng núi lửa, đồng bằng, cảnh quan và những thứ chưa biết khác. Địa hình này nhìn sơ qua khá giống với Trái Đất, và bất ngờ hơn nó lại nằm trên bề mặt Diêm Vương Tinh. Khu vực sáng rực rỡ ở góc phải được gọi là Sputnik Planum và người ta đang nghiên cứu về sự khác thường của nó trong khi phần bề mặt tối hơn nằm ngay bên dưới phi thuyền thì có tên là Cthulhu Regio. Cho tới nay, New Horizons chỉ mới đưa cho chúng ta vài phần trăm những hình ảnh và dữ liệu của nó trong lúc nó bay ngang qua Diêm Vương Tinh. Nhưng dĩ nhiên là nó sẽ gởi thêm cho chúng ta những hình ảnh về hành tinh lùn này và thậm chí là về vùng xa xôi ở ngoài xa kia nữa.

Tác giả : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.

Tải hình lớn