Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chú mực khổng lồ trong chú dơi bay

Rất mờ nhạt nhưng rất to lớn trên bầu trời của Trái Đất : Tinh vân Chú mực khổng lồ với số danh mục là Ou4, và Sh2-129 được biết tới cái tên Tinh vân Chú dơi bay, cả hai đều nằm gọn trong góc nhìn này và đều thuộc chòm sao Cepheus (Ông vua).

Chú mực khổng lồ trong chú dơi bay. Tác giả : Steve Cannistra (StarryWonders).
Chú mực khổng lồ trong chú dơi bay. Tác giả : Steve Cannistra (StarryWonders).

Hình ảnh này được tạo nên trong suốt 20 tiếng với nhiều dữ liệu khác nhau, khu vực trong tấm hình mà bạn đang xem có kích cỡ gần 4 thiên độ, tức là bằng 8 lần kích cỡ của Mặt Trăng rằm trên bầu trời. Được phát hiện vào năm 2011 bởi nhà nhiếp ảnh thiên văn người Pháp là Nicolas Outters, hình dạng lưỡng cực lôi cuốn của Tinh vân Chú mực được phân biệt rõ ràng bởi những luồng khí màu lam-lục tạo nên từ những phân tử khí oxy bị ion hóa. Mặc dù dường như chú mực khổng lồ được bao quanh bởi một khu vực đầy khí hydro đỏ rộng lớn hơn là Sh2-129, nhưng thực ra chúng không nằm gần nhau, khoảng cách giữa chúng vẫn còn đang rất khó xác định. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây thì chúng cách nhau khoảng 2300 năm ánh sáng.

Tác giả : Steve Cannistra (StarryWonders)

Tải hình lớn (1622 × 1625 – 2,9 MB)